Thanh pho Ho Chi Minh: Moi co hai hang taxi lon giam cuoc hinh anh 1(Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Thực hiện việc điều chỉnh giảm giá cước vận tải theo giá xăng dầu, từ ngày 12/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh hai hãng taxi Mai Linh và Vinasun chính thức giảm cước.

Cụ thể, Mai Linh sẽ giảm cước 300 đồng/km cho tất cả các loại xe. Đối với giá cước cho các vùng miền ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, hãng sẽ căn cứ trên tình hình thực tế của mỗi địa phương để điều chỉnh giảm giá cước cho phù hợp.

Trong khi đó, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Vinasun Corp, cho biết Vinasun giảm cước 500 đồng/km. Tuy nhiên, các hãng taxi khác chưa thấy đăng ký giảm giá.

Theo Ban Vật giá, Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 18/12/2015-4/1/2016 có 2 đợt giảm giá xăng, dầu.

Cụ thể, giá xăng giảm 760 đồng/lít sẽ tác động giảm giá cước taxi tương ứng là 2,25%, giá dầu giảm 2.120 đồng/lít sẽ tác động giảm giá cước tuyến cố định tương ứng là 5,8%-7,4%.

Trước tình hình đó, Sở Tài chính đã có các công văn đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục xem xét lại cơ cấu giá thành, cũng như sự tác động giảm giá xăng, dầu trong các lần điều chỉnh giá xăng, dầu gần nhất để điều chỉnh và niêm yết giá cước vận tải phù hợp.

Tính đến hết ngày 8/1, đối với vận tải hành khách bằng xe ôtô theo tuyến cố định có 49 đơn vị thực hiện kê khai giá cước với mức giảm từ 3-7,9%.

Riêng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi có thực hiện kê khai giá nhưng lại đề nghị giữ nguyên giá. Sở Tài chính đang yêu cầu đơn vị này giải trình. Đối với vận tải hành khách bằng xe taxi, có có 8/14 đơn vị đã thực hiện kê khai giá với mức giảm phổ biến từ 300-500 đồng/km (tương đương 2,2-6%).

Theo đại diện bến xe miền Đông, đã có 25 doanh nghiệp hoạt động tại bến kê khai giảm giá cước từ 2-3% giá vé trong đợt giảm giá xăng dầu ngày 18/12/2015. Còn đợt xăng giảm từ ngày 4/1 mới đây, các doanh nghiệp đang làm thủ tục điều chỉnh lại giá cước.

Tại bến xe miền Tây, hiện có 29 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoạt động tại bến kê khai giảm giá cước từ 2-4%.

Cũng liên quan đến vấn đề giá cước vận tải, có một thưc tế đàn diễn ra là trong khi việc giảm giá cước theo giá giảm xăng dầu được tiến hành một cách nhỏ giọt thì giá phụ thu dịp Tết lại tăng cao từ 20-60% giá vé.

Đơn cử, nhà xe Hoàng Hà (hoạt động tại bến xe miền Đông) bán vé từ Thành phố Hồ Chí Minh-Thái Bình ngày thường 850.000 đồng/người thì dịp Tết Nguyên đán đẩy lên thành 1,36 triệu đồng/người, cao hơn nhiều so với vé máy bay hãng Vietjetair đi ngày 12/1 chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội (699.000 đồng/người).

Hay như Hợp tác xã Vận tải Dịch vụ và Du lịch Sài Gòn báo giá ngày thường chặng Thành phố Hồ Chí Minh về Huế là 538.000 đồng/người (giường nằm) thì ngày Tết lên đến 1,3 triệu đồng/người; hoặc nhà xe An Bình bán vé ngày thường từ Thành phố Hồ Chí Minh về Thái Bình với giá 930.000 đồng/người thì nay đẩy lên 1,488 triệu đồng/người./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)