Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Lê Lâm/TTXVN)

Chiều tối nay, 22/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Bộ chưa nhận được văn bản chính thức của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về đề án thi trung học phổ thông quốc gia riêng, thực hiện ngay năm 2017.

Trước đó, theo một số phương tiện thông tin đại chúng, Thành phố Hồ Chí Minh gửi Bộ xem xét đề án thi trung học phổ thông quốc gia thực hiện riêng tại địa phương này.

Cụ thể, đề án chia thành hai giai đoạn.

Giai đoạn một, thực hiện năm 2017, học sinh sẽ thi ba môn gồm Toán, Văn và Ngoại ngữ. 

Điểm xét tốt nghiệp dựa trên điểm thi, điểm cộng khuyến khích và điểm học lực năm lớp 12.

Giai đoạn hai thực hiện từ năm 2018 trở đi, bên cạnh ba môn Văn, Toán, Ngoại ngữ, học sinh sẽ thi thêm bài thi tổng hợp trong thời gian 120 phút, gồm các câu hỏi liên quan đến các môn học còn lại như Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa...

Điểm xét công nhận sẽ dựa hoàn toàn trên điểm thi.

Ở cả hai giai đoạn, đề thi và chấm thi đều do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 7/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về phát triển giáo dục và đào tạo thành phố. 

Kết luận buổi làm việc, hai bên thống nhất Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển giáo dục và đào tạo thành phố, đồng thời chỉ đạo Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030. 

Trong đề án này, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm thực hiện một số mô hình giáo dục và cơ chế phù hợp với đặc thù của thành phố, trong đó có nội dung "Tăng cường phân cấp cho thành phố thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh".

Sau buổi làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh và kết thúc kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng và công bố dự thảo phương án thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017. 

Theo đó, năm 2017 Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thống nhất trong cả nước nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm căn cứ để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường phân cấp cho các địa phương thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh.

Khi nhận được đề án chính thức của Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét trên nguyên tắc phù hợp với các quy định chung và các điều kiện đặc thù của thành phố./.