Thanh pho Ho Chi Minh thay doi cach thuc lay mau xet nghiem COVID-19 hinh anh 1Các y bác sỹ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh và quận 7 thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 20/9, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ chí Minh có văn bản khẩn về việc tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay đến ngày 30/9, trong đó tại các vùng nguy cơ, chỉ lấy mẫu để test nhanh kháng nguyên để phát hiện sớm, quản lý phù hợp, điều trị hiệu quả đối với các ca F0 thay vì xét nghiệm thêm bằng RT-PCR.

Tại các vùng đỏ, vùng cam, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn được thực hiện cho toàn bộ người dân trên địa bàn với tần suất 3 lần/tuần, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh.

[Nghiên cứu hai phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19]

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn được thực hiện 2 lần/tuần cho mẫu đại diện hộ gia đình.

Trong số đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện đã từng là bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngoài ra, các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không được xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì cần cập nhật thông tin vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị.

Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp dương tính phải được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương đồng thời căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định.

Nhằm đảm bảo các quy định và nguồn lực để lấy mẫu, thành phố sẽ tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp, chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương và sự tham gia của ban điều hành khu phố, ấp, tổ dân phố/tố nhân dân... trong quá trình tổ chức lấy mẫu tại địa phương.

Bên cạnh đó, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

Người dân sẽ được hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát bộ kit test nhanh tới từng hộ gia đình, thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo.

Khay test nhanh được để trong túi zip, đính kèm hướng dẫn và dùng túi zip đó để đựng lại khay kết quả.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố có 2.311.566 hộ dân, trong đó 401.234 hộ dân thuộc vùng đỏ, 181.213 hộ dân thuộc vùng cam.

Thời gian qua, số xét nghiệm test nhanh vòng 4 của vùng đỏ và vùng cam là 100%, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là 1,1%. Tiến độ xét nghiệm test nhanh vòng 5 của vùng đỏ và vùng cam là 49% , trong đó vùng đỏ là 55%, vùng cam là 43%, kết quả xét nghiệm dương tính là 1,02%./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)