Thanh pho Ho Chi Minh thuc day hop tac voi Lien bang Thuy Si hinh anh 1Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ( phải) tiếp ông Guy Parmelin, Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 12/7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Guy Parmelin, Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ, đang thăm làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa Thụy Sĩ với Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời gửi lời cảm ơn Chính phủ Thụy Sĩ đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Ông Nguyễn Thành Phong hy vọng Thụy Sĩ sẽ đóng góp hiệu quả hơn nữa trong việc thúc đẩy quá trình đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA).

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thụy Sĩ quan tâm, giới thiệu các chuyên gia tài chính, ngân hàng của Thụy Sĩ hợp tác, góp ý, hỗ trợ Thành phố trong quá trình phát triển, trở thành một trung tâm tài chính, dịch vụ của đất nước và khu vực.

Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao kinh nghiệm và chất lượng của Thụy Sĩ trong phát triển sáng tạo, cải thiện môi trường và mong muốn nhận được sự hợp tác từ các doanh nghiệp Thụy Sĩ, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực này.

[Thành phố Hồ Chí Minh với vị thế dẫn đầu cả nước về thu hút FDI]

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Thụy Sĩ do Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thụy Sĩ sẽ tạo đà thuận lợi cho quá trình kết nối, xúc tiến hợp tác giữa Thành phố và Thụy Sĩ.

Chính quyền thành phố cam kết sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại thành phố.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, ông Guy Parmelin đánh giá cao sự năng động và tiềm năng phát triển to lớn từ nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam; cho biết một trong những mục đích của Đoàn trong chuyến thăm lần này tại Việt Nam là nhằm thúc đẩy nhanh hơn quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) để sớm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hai bên.

Đánh giá cao vai trò, vị trí quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thụy Sĩ cho rằng những thách thức mà Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp phải trong quá trình phát triển như giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, giao thông đô thị… cũng là vấn đề Thụy Sĩ đã đối mặt. Thụy Sĩ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác cùng Thành phố Hồ Chí Minh trong việc giải quyết những vấn đề này.

Thành phố Hồ Chí Minh và Thụy Sĩ có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như phát triển công nghệ, tài chính, ngân hàng.

Thụy Sĩ sẵn sàng kết nối với các cơ quan chức năng của thành phố để xúc tiến quá trình nghiên cứu, phát triển sự hợp tác giữa hai bên, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp và người dân hai bên./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)