Một điểm bán thuốc bình ổn giá tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Sáng 9/5, tại Hội nghị triển khai chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu trên địa bàn năm 2015-2016, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Thành phố sẽ triển khai, thực hiện bình ổn 551 mặt hàng thuốc sản xuất trong nước tại 3.500 điểm bán trên địa bàn trong năm 2015 và Tết Bính Thân 2016.

Số mặt hàng thuốc này thuộc 21 nhóm thuốc sản xuất trong nước, với 170 hoạt chất (tăng 20 hoạt chất so với năm 2014) do 14 công ty dược phẩm phân phối.

Đây là những mặt hàng thuốc thiết yếu để điều trị các bệnh thường gặp ở nhiều người, các bệnh mãn tính, có nhu cầu sử dụng nhiều như thuốc giảm đau-hạ sốt, chống dị ứng, trị tiêu chảy, trị bệnh đau dạ dày, trị ho-hen phế quản, thuốc tim mạch, trị tiểu đường, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc nhỏ mắt, thuốc trị giun, trị thấp khớp, vitamin-khoáng chất, thuốc dùng ngoài, thuốc cải thiện tuần hoàn não, chống rối loạn tâm thần, thuốc trị nấm, thuốc Đông y, thuốc từ dược liệu... với giá bán thấp hơn giá thị trường ít nhất 5-10%.

Theo Sở Y tế Thành phố, danh mục thuốc bình ổn được xây dựng dựa trên nhu cầu thuốc thiết yếu của người dân Thành phố và căn cứ vào ý kiến đóng góp của các cơ sở điều trị, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thuốc chất lượng thuốc đảm bảo đạt các tiêu chuẩn đã đăng ký.

Để thực hiện kế hoạch này, Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Sở ban ngành, ủy ban nhân dân quận, huyện triển khai truyền thông, quảng bá chương trình thuốc bình ổn.

Mặt khác, Sở Y tế sẽ tăng cường chỉ đạo các bệnh viện nhắc nhở các bác sỹ điều trị thực hiện kê đơn thuốc sản xuất trong nước, thuốc bình ổn cho bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú; đồng thời chỉ đạo các phòng y tế quận, huyện tăng cường hoạt động triển khai Chương trình, mở rộng điểm bán thuốc. Sở Y tế thành phố cũng sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, điểm bán thuốc bình ổn bán thuốc theo như cam kết.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu đã đáp ứng phần nào nhu cầu của người bệnh. Chương trình cũng đã có tác động mạnh đến thị trường, kìm hãm tốc độ tăng giá của thuốc nội trên địa bàn thành phố. Số lượng nhà thuốc tự nguyện đăng ký tham gia bán thuốc bình ổn ngày càng tăng, số điểm bán thuốc đã chiếm khoảng 65% số điểm bán thuốc lẻ trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện có các giải pháp tích cực khuyến khích các bác sỹ kê đơn thuốc bình ổn, phía các bác sỹ cũng đã chú ý đến việc kê đơn thuốc bình ổn

Trong năm 2014, chương trình này đã thực hiện bình ổn 530 mặt hàng thuốc, tăng 1,3 lần so với năm 2013, với 3.169 nhà thuốc tham gia bán thuốc bình ổn, trong đó có 2.436 nhà thuốc tư nhân, 117 nhà thuốc bệnh viện và 616 nhà thuốc và đại lý thuốc doanh nghiệp.

Sở Y tế thành phố cũng đã triển khai được một số đại lý thuốc ở vùng sâu, vùng xa, ngoại thành, khu công nghiệp, khu dân cư nghèo, có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc còn hiệu lực tham gia Chương trình bình ổn nhằm nâng cao khả năng phục vụ người dân với giá bán thuốc bình ổn đảm bảo thấp hơn giá thị trường ít nhất 5-10%./.