Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. (Nguồn: TTXVN)

Nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu, thuyền trước bão số 1 (Bolaven), chiều 3/1, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh đã có công điện khẩn cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải Thành phố, Ủy ban Nhân dân huyện Cần Giờ, Chi cục Thủy sản bằng mọi biện pháp thực hiện thông báo, yêu cầu ngư dân và các chủ phương tiện tàu thuyền đánh bắt thủy sản, tàu hàng, tàu vận chuyển hành khách đang hoạt động trên biển, ven biển vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn, chấp hành lệnh nghiêm cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển trước diễn biến của bão số 1.

Lệnh cấm có hiệu lực kể từ 1 giờ ngày 4/1 cho đến khi có lệnh mới.

Đồng thời, các địa phương, đơn vị thông báo cho các chủ phương tiện về diễn biến của bão số 1 để chủ động tổ chức các biện pháp phòng, tránh, ứng phó, khẩn trương sắp xếp các tàu, thuyền đang neo đậu tại bến được an toàn trước ảnh hưởng của bão số 1, tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại cửa sông, cửa biển kiên quyết không cho tàu, thuyền ra biển theo lệnh cấm.

Bộ Tư lệnh Thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an thành phố cần duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có lệnh điều động.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, nhất là huyện Cần Giờ chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán, di dời dân, đặc biệt là người dân ở xã đảo Thạnh An và các hộ dân có nhà ở đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến nơi an toàn khi có lệnh của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Các địa phương phải đảm bảo cung cấp các dịch vụ hậu cần trước hết là lương thực, thực phẩm, nước sạch, thuốc men, chăm sóc sức khỏe cho người dân, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương và nơi tạm cư./.