Ngày 16/9, đoàn công tác của thành phố Kobe (Nhật Bản) do ông Naka Jima, Quản lý Trung tâm hợp tác và giao lưu quốc tế của thành phố dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam về việc phối hợp trong công tác đào tạo nghề.

Ông Naka Jima cho biết qua khảo sát thực tế các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Hà Nam, ông nhận được nhiều ý kiến rằng khó khăn nhất vẫn là bất đồng ngôn ngữ. Vì vậy, mục đích đến Hà Nam của đoàn công tác thành phố Kobe lần này là nghiên cứu, khảo sát và phối hợp với tỉnh xây dựng dự án hợp tác kỹ thuật liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp chế tạo.

Dự án dự kiến thực hiện trong 3 năm với tổng kinh phí 250.000 USD. Vì nguồn kinh phí hạn hẹp nên tỉnh muốn trường cao đẳng nghề của thành phố Kobe hợp tác với trường cao đẳng nghề của tỉnh Hà Nam đào tạo lĩnh vực cơ khí.

Ông Naka Jima cho biết thêm Trường cao đẳng nghề của thành phố Kobe là một trong những trường đào tạo nghề có uy tín của Nhật Bản. Nhà trường có 5 khoa gồm cơ khí, điện tử, chế tạo và xây dựng. Trường tiếp nhận học sinh tốt nghiệp cấp hai và tổ chức đào tạo trong 5 năm. Sinh viên của trường khi tốt nghiệp có trình độ tương đương đại học và đều được các tập đoàn, doanh nghiệp nhận vào làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cho biết Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu về số vốn đầu tư tại tỉnh Hà Nam với 54 dự án, chính vì vậy tỉnh luôn ưu tiên cho các trường, các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật trên địa bàn tỉnh Hà Nam và các tỉnh, thành trong khu vực.

Tỉnh Hà Nam mong muốn sẽ hợp tác hiệu quả với thành phố Kobe trong việc đào tạo nguồn nhân lực, vì đây sẽ là một điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào tỉnh.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết tỉnh Hà Nam đang thực hiện dự án đào tạo 1.000 lao động cho doanh nghiệp Nhật Bản tại trường Cao đẳng nghề Hà Nam. Tỉnh cũng sẽ tổ chức cho nhà trường làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp./.