Bước vào thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013, với niềm tin và khí thế mới, Thành phố Hồ Chí Minh tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố, góp phần cùng cả nước vượt qua khó khăn, thách thức, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát ở mức thấp hơn và nâng cao tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn năm 2012.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Năm 2012, do bị tác động và ảnh hưởng xấu của tình hình kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước, kinh tế thành phố tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thử thách gay gắt, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, đời sống nhân dân. Mặc dù vậy, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo vượt qua thách thức, cả thành phố đã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ và chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế- xã hội thành phố năm 2012.

Cả hệ thống chính trị đã phát huy trách nhiệm, đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức, đề ra các biện pháp để ổn định sản xuất, kinh doanh, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, góp phần kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội. Thực tế cho thấy, xét trong bối cảnh khó khăn hiện nay thì tốc độ tăng trưởng 9,2% của thành phố vẫn là một kết quả tích cực, kinh tế thành phố vẫn được duy trì gấp 1,77 lần so với cả nước.

Trong mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, thành phố kiên trì thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Trung ương. Trước những diễn biến bất lợi và thử thách, khó khăn, lãnh đạo thành phố luôn theo dõi sát sao, chia sẻ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện nhiều biện pháp như ban hành cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền; gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp; tiếp tục tổ chức nhiều hội chợ, triển lãm xúc tiến đầu tư; tạo điều kiện phát triển mở rộng hệ thống kênh phân phối đưa hàng bình ổn về các khu công nghiệp-khu chế xuất, khu lao động, tại các huyện, vùng sâu, vùng xa. Mặt khác, thành phố ưu tiên bố trí vốn cho các công trình, dự án có khối lượng giải ngân cao, có khả năng hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm, các dự án phục vụ giao thông, an sinh xã hội… để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Điểm đáng chú ý là trong năm qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn chỉ có mức tăng 4,07%, thấp hơn so với mức bình quân của cả nước. Riêng giá nhóm thực phẩm chỉ tăng rất nhẹ (+1,01%). Điều này cho thấy năm 2012 là năm có giá thực phẩm ổn định nhất tính từ năm 2009 đến nay.

Đạt được kết quả này là có sự góp phần đáng kể từ hiệu quả của Chương trình bình ổn giá trên địa bàn thành phố. Riêng trong dịp Tết Quý Tỵ này, thành phố đã chuẩn bị nguồn hàng tăng gần gấp hai lần so kế hoạch. Nhiều mặt hàng có lượng chuẩn bị lớn, có khả năng chi phối trên 50% nhu cầu thị trường. Tổng nguồn vốn các doanh nghiệp chuẩn bị cung ứng cho 3 tháng trước, trong và sau Tết đạt 6.681 tỷ đồng, nguồn vốn bình ổn thị trường là 3.436 tỷ đồng, tăng 21% so với Tết Nhâm Thìn.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố khẳng định: Chương trình đã thực sự trở thành một trong những công cụ điều tiết giá một cách hữu hiệu và thiết thực, song song với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.”

Năm qua, công tác an sinh xã hội được thành phố quan tâm thực hiện tốt, các giải pháp hỗ trợ người nghèo được triển khai đồng bộ. Thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ góp phần giải quyết việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động, đặc biệt là lao động nghèo. Công tác cải cách hành chính đạt nhiều kết quả. Các hoạt động hợp tác, giao lưu diễn ra sôi nổi không những góp phần đa dạng, phong phú các hoạt động ngoại giao của thành phố mà còn tạo cơ hội quảng bá hình ảnh và thu hút đầu tư. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được ổn định.

Vẫn còn đó không ít những khó khăn trở ngại: kinh tế thành phố phát triển chưa thật sự bền vững, cơ cấu hạ tầng ngày càng quá tải, bất cập, cản trở mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thị trường hàng hóa còn gặp nhiều khó khăn, sức mua thấp hàng hóa tồn kho nhiều, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản trì trệ, công tác giảm nghèo chưa thật vững chắc.

Vẫn còn đó những âu lo: nợ xấu trong hệ thống ngân hàng tăng, dù lãi suất đã giảm dần doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, tình hình trật tự xã hội một số nơi trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, gây bất an cho cuộc sống người dân. Nhưng những kết quả đạt được trong năm 2012 đã tạo tiền đề quan trọng để kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng ổn định, là điều kiện thuận lợi thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển sản xuất, mở rộng thị trường trong và ngoài nước trong năm tới.

Thành phố tập trung thực hiện có hiệu quả 6 Chương trình đột phá, bảo đảm kinh tế thành phố phát triển bền vững, tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch phát triển trong những năm tới. Thành phố dự kiến GDP trên địa bàn sẽ tăng từ 9,5% đến 10%, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.000 USD./.

(TTXVN)