Thanh pho Matsuyama cua Nhat Ban huy le ruoc duoc Olympic hinh anh 1Biểu tượng Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/2/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 14/4, chính quyền thành phố Matsuyama, miền Tây Nhật Bản, đã quyết định hủy lễ rước đuốc Olympic Tokyo trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại đây tăng nhanh.

Quyết định trên được đưa ra 100 ngày trước khi Olympic Tokyo khai mạc và trong bối cảnh có nhiều quan ngại về khả năng tổ chức sự kiện này khi số ca nhiễm đang gia tăng ở trong và ngoài Nhật Bản.

Thống đốc tỉnh Ehime, ông Tokihiro Nakamura cho biết các dịch vụ y tế khẩn cấp trong khu vực đang phải chịu áp lực lớn do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Do đó, chính quyền sẽ hủy lễ rước đuốc tại Matsuyama.

Thay vào đó, họ sẽ tổ chức lễ đón mừng ngọn đuốc mà không có sự tham gia của khán giả và ban tổ chức Olympic Tokyo cũng đã chấp thuận quyết định này.

Đoàn rước đuốc đã khởi hành ngày 25/3 từ tỉnh Fukushima ở Đông Bắc Nhật Bản và dự định sẽ đi qua tổng cộng 47 tỉnh trước khi khai mạc Olympic ngày 23/7 tới. Theo kế hoạch, ngọn đuốc này sẽ đi qua thành phố Matsuyama vào ngày 21/4 tới.

[Nhật Bản: Tỉnh Osaka ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất theo ngày]

Trước đó, chính quyền Osaka đã không tổ chức lễ rước đuốc trên các con phố. Thay vào đó, các vận động viên rước đuốc đã chạy qua một công viên vắng người do số ca mắc COVID-19 tăng nhanh tại đây.

Theo thống kê, Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng hơn 513.000 ca nhiễm và hơn 9.500 ca tử vong do COVID-19. Đáng chú ý, tổng số ca nhiễm tại thủ đô Tokyo là hơn 126.000 ca, mức cao nhất nhất trên cả nước.

Tuần trước, Chính phủ Nhật Bản quyết định cho phép chính quyền thủ đô Tokyo, tỉnh Kyoto và tỉnh Okinawa áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong bối cảnh dịch COVID-19 có dấu hiệu bùng phát mạnh.

Dự kiến, các biện pháp này sẽ được dỡ bỏ ở các tỉnh Kyoto và Okinawa vào ngày 5/5, và ở thủ đô Tokyo vào ngày 11/5.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng ngày, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cam kết sẽ kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại thủ đô để đảm bảo Olympic sắp tới diễn ra an toàn.

Bà nhấn mạnh từ nay đến ngày 11/5 tới sẽ là giai đoạn quan trọng để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 trước khi Olympic diễn ra.

Trong khi đó, ông John Coates - Chủ tịch Ủy ban điều phối của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát công tác chuẩn bị - bày tỏ tự tin rằng Olympic Tokyo chắc chắn sẽ diễn ra vào mùa Hè này.

Theo ông, các biện pháp chống dịch hiện nay sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dân, các vận động viên và những người tham gia khác.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan, tháng trước, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định không cho phép khán giả nước ngoài nhập cảnh vào nước này để theo dõi các sự kiện tại Olympic và Paralympic Tokyo.

Các vận động viên và huấn luyện viên chuyên nghiệp nước ngoài sẽ bị cách ly ngay sau khi đến Nhật Bản. Họ sẽ không thể đi ra ngoài ngoại trừ tới địa điểm tập luyện.

Việc xét nghiệm đối với các đối tượng này sẽ được tiến hành định kỳ 3-4 ngày/lần, và các cá nhân có kết quả âm tính trong 14 ngày cách ly có thể tham gia huấn luyện và thi đấu cùng đồng đội. 

Ban tổ chức Olympic Tokyo đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. 5 cơ quan phụ trách công tác tổ chức, trong đó có IOC và chính quyền thành phố Tokyo, đang lên kế hoạch triệu tập cuộc họp trước cuối tháng 4 để quyết định xem sẽ cho phép bao nhiêu người được vào khu vực thi đấu./. 

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)