(Nguồn: ANSA)

Theo Hiệp hội bảo vệ môi trường Italy (Legambiente), Milan, Rome, Naples và Turin là những thành phố ô nhiễm nhất nước này, với số ngày vượt mức giới hạn khói bụi cho phép nhiều lần.

Báo cáo mới công bố của tổ chức này cho hay, trong năm 2015, Milan đang đứng đầu bảng về mức độ ô nhiễm khói bụi, với số ngày vượt quá giới hạn lên tới 85 ngày.

Đứng ngay sau Milan là Turin, thành phố công nghiệp lớn, nằm cách Milan 100 km và cũng nằm ở miền Bắc Italy, với 73 ngày vượt mức giới hạn.

Trong khi đó, số ngày vượt mức giới hạn của Naples là 59 ngày và của thủ đô Rome là 49 ngày.

Mức giới hạn cho phép về ô nhiễm khói bụi mà Bộ Môi trường Italy đưa ra là 35 ngày, với lượng khí thải vượt trên mức 50 microgram hạt vật chất lơ lửng trong mỗi mét khối không khí.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các hạt vật chất này có khả năng gây ra các bệnh tim phổi và gây ra tình trạng chết sớm.

Legambiente cho hay, các hạt vật chất gây ô nhiễn ở Milan và Turin đều trên mức 100 microgram/m3 không khí.

Tại Turin, thời tiết khô trong thời gian qua thậm chí đã khiến cho lượng khói bụi gia tăng nhiều hơn. Việc không có mưa kể từ tháng 10 đã làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Để hạn chế xe cộ chạy ngoài đường, nguồn ô nhiễm chính, chính quyền thành phố đã cho phép người dân sử dụng các phương tiện công cộng miễn phí vào ngày 10 và 11/12 vừa qua.

Trong khi đó, trong những ngày qua, thủ đô Rome cũng hạn chế các xe có mức độ xử lý khí thải thấp di chuyển trên nhiều tuyến đường của thành phố./.