Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: cdlib.org)

Thành phố Montpellier ở miền Nam nước Pháp vừa khánh thành bia đá tưởng niệm 19 lính thợ Đông Dương từng được nước này tuyển sang Pháp cùng gần 20.000 người khác trong năm 1939 để làm việc trong các nhà máy sản xuất đạn dược tại đây.

Cắt băng khánh thành bia tưởng niệm vào sáng 2/11, Phó Thị trưởng Montpellier Lorraine Acquier cho biết đây là cách để thành phố ghi nhận công lao và tưởng nhớ những người có cống hiến to lớn cho nước Pháp.

Cũng tại buổi lễ, bà Juliette, 88 tuổi, vợ của lính thợ Việt Nam Nguyễn Tân (1920-2012) từng sang lao động tại Pháp trong thời gian trên, đã bày tỏ niềm xúc động và khẳng định đây “là một ngày trọng đại” với gia đình bà.

Trước đó, năm 1940, khoảng 4.500 lính thợ Đông Dương trong tổng số 20.000 người được trả về nguyên quán, trong khi phần còn lại mắc kẹt trên đất Pháp. Họ được đưa về những thành phố miền Nam như Marseille, Agde hay Toulouse.

Năm 1947, sau khi qua đời, 19 lính thợ nói trên đã được an táng tại đài tưởng niệm bên cạnh những người lính Đông Dương từng chiến đấu ở Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ Nhất./.