Thanh pho New York khoi dong chien dich chong bai xich Hoi giao hinh anh 1Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio (thứ hai, phải) và Thống đốc bang New York Andrew Cuomo (thứ ba, phải) tại hiện trường vụ nổ ở khu vực Chelsea ngày 18/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thành phố New York, Mỹ, ngày 26/9 khởi động một chiến dịch tuyên truyền quy mô chống chủ nghĩa bài xích Hồi giáo, phản bác những luận điệu và quan điểm tiêu cực về đạo Hồi cũng như tăng nhận thức đối với nạn bạo lực đối nhằm vào cộng đồng theo tôn giáo này.

Trong một tuyên bố, Thị trưởng New York Bill de Blasio khẳng định hơn bao giờ hết, người dân thành phố cần đoàn kết để chống lại thù ghét và bạo lực.

Thành phố New York không chấp nhận phân biệt hay bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào và sẽ nỗ lực để đảm bảo mọi người dân thành phố, bao gồm cả những người theo đạo Hồi, được đối xử với sự tôn trọng mà họ xứng đáng được nhận.

Bước đầu, chiến dịch sẽ sử dụng các mạng xã hội phổ biến bao gồm Facebook, Twitter và Instagram để truyền đi thông điệp chống bài xích Hồi giáo với hashtag #IAmMuslimNYC.

Thành phố cũng lên kế hoạch tổ chức một hội thảo vào tháng tới để giới thiệu về đạo Hồi cho các nhân viên thành phố cũng như người làm việc trong các lĩnh vực công, tư.

Chiến dịch của New York ra đời chỉ 10 ngày sau vụ đánh bom tại Manhattan làm 29 người bị thương. Nghi phạm trong vụ việc được xác định là Ahmad Khan Rahami, một người Mỹ gốc Afghanistan ủng hộ al-Qaeda.

Theo thống kê của Ủy ban Nhân quyền New York, hiện có khoảng 3,3 triệu người Hồi giáo tại Mỹ, hàng nghìn người trong số đó sống tại New York. Số các vụ phân biệt chủng tộc, quốc tịch và tôn giáo đã tăng mạnh từ 194 vụ trong năm 2014 lên 326 vụ trong năm 2015.

Một nghiên cứu công bố hồi tháng 5 của Đại học Georgetown cho biết tính từ tháng 3/2015, có tổng cộng khoảng 180 báo cáo về các vụ bạo lực nhằm vào người Hồi giáo trên toàn nước Mỹ, bao gồm 12 án mạng.

Con số này gia tăng ở mức đáng báo động khi so với số liệu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho hay trước thời điểm vụ khủng bố 11/9, mỗi năm nước Mỹ chỉ có khoảng 20-30 tội phạm liên quan tới phân biệt người Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)