Thanh pho Nha Trang sap co them gan 700 can nha o xa hoi hinh anh 1Các đại biểu ấn nút khởi công xây dựng dự án. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Ngày 18/2, Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị - HUD (Bộ Xây dựng) khởi công xây dựng 664 căn nhà ở xã hội tại lô đất NƠXH-01 thuộc Khu đô thị mới Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dự án nhà ở xã hội này nằm trong Khu đô thị mới Phước Long với tổng diện tích 48,2ha được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao Công ty HUD Nha Trang - đơn vị thành viên của HUD - làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trong khu vực phát triển phía Tây của thành phố, kết nối với nhiều cụm dân cư, nhà máy xí nghiệp, các trường đại học, tập trung số lượng lớn cán bộ viên chức, quân nhân, công nhân, sinh viên và người lao động khó khăn có nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là nhà ở với mức giá trung bình dưới 10 triệu đồng/m2.

Với số vốn đầu tư hơn 370 tỷ đồng, công trình được xây dựng trên lô đất gần 18.000m2 gồm tổ hợp ba khối chung cư, có quy mô thiết kế 10 tầng (bao gồm cả tầng tum kỹ thuật) với kiến trúc mặt ngoài hiện đại, hài hòa với tổng thể cảnh quan chung quanh như hệ thống sân đường, khu đỗ xe, sân chơi, tiểu cảnh...

Dự án kết nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn chỉnh của Khu đô thị mới Phước Long và thành phố Nha Trang, phù hợp với quy hoạch phát triển chung của thành phố. 

Các căn hộ được thiết kế hợp lý, thuận tiện và khép kín với những không gian chức năng đầy đủ, có diện tích từ 59-66m2, đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên tối đa.

Chủ đầu tư đang trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá bán của dự án với đơn giá bình quân dưới 9,5 triệu đồng/m2.

Theo dự kiến, tổ hợp ba chung cư nhà ở xã hội này sẽ hoàn thành trong năm 2018.

Sau khi hoàn thành, tại đây sẽ hình thành cụm công trình nhà ở đi kèm với các dịch vụ và tiện ích công cộng, phục vụ người có thu nhập thấp.

Tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cho biết từ nay đến năm 2020 cần thực hiện đầu tư xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở cho người nghèo và thu nhập thấp tại khu vực đô thị; đáp ứng cho khoảng 70% nhu cầu nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp. Dự án hoàn thành sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng xã hội, các hộ gia đình nghèo có thu nhập thấp hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố Nha Trang, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân an cư lạc nghiệp.

"Bộ Xây dựng yêu cầu HUD ưu tiên tập trung nguồn lực, quản lý thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình để giao nhà cho người dân đúng tiến độ cam kết; công khai rộng rãi, minh bạch thông tin sản phẩm nhà ở xã hội đến các đối tượng có nhu cầu về nhà ở và cung cấp dịch vụ đô thị tốt nhất cho các hộ gia đình đến định cư tại dự án này," Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên cho biết thành phố Nha Trang là trung tâm văn hóa xã hội-du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc gia và khu vực. Những năm qua, Khánh Hòa không chỉ quan tâm phát triển nhà ở thương mại mà còn chú trọng xây dựng nhà thu nhập thấp để đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, Khánh Hòa cần 15.000 căn nhà ở xã hội và hiện đã triển khai được 11 dự án với 5.733 căn. Bằng dự án này, HUD đã góp thêm nguồn cung gần 6.500 căn nhà ở xã hội tại tỉnh. Nhưng, nhu cầu nhà ở xã hội tại địa phương vẫn cao nên tỉnh mong muốn các nhà đầu tư tiếp tục phát triển nhà giá rẻ.

"Mặc dù giá bán dao động quanh mốc 9 triệu đồng/m2 được cho là hợp lý nhưng với quy mô căn hộ khoảng 60-70m2, người dân phải mất khoảng 600 triệu đồng để mua nhà thì vẫn là khó khăn. Bởi vậy, các nhà đầu tư cần tính toán để xây dựng những căn hộ có quy mô nhỏ hơn, chỉ từ 30-40m2 để phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân," ông Đào Công Thiên chia sẻ.

Về phía tỉnh, Khánh Hòa sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư vào phát triển các dự án nhà ở xã hội./.
Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)