Thanh pho o Nhat Ban duong dau voi van nan tre so sinh bi bo roi hinh anh 1Tổng cộng đã có 144 trẻ em được đưa đến Konotori no Yurikago, kể từ khi trung tâm này thành lập. (Nguồn:Kyodo)

Theo tờ Japan Times, hôm thứ Hai vừa qua (27/5), chính quyền thành phố Kumamoto, Nhật Bản, cho biết trong năm tài khóa 2018 đã có 7 trẻ sơ sinh bị bỏ lại ở nơi tiếp nhận trẻ bị bỏ rơi tại đây.

Từ khi được lập ra vào năm 2007 ở Bệnh viện Jikei, nơi tiếp nhận mang tên Konotori no Yurikago (tạm dịch: Cái nôi của cò) đã nhận tổng cộng 144 trẻ sơ sinh.

Nơi tiếp nhận này cho phép các bậc cha mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng con cái để con mình lại đây mà không để lộ danh tính.

4 trong số 7 trẻ sơ sinh bị bỏ lại trong năm 2018 là các bé trai. Cả 7 bé đều chưa đầy 1 tuổi, trong đó có 5 bé dưới 1 tháng tuổi.

4 bé được sinh ra tại nhà mà không có sự trợ giúp của nhân viên y tế và người ta đã tìm ra tung tích cha mẹ của 6 bé trong số này.

Về lý do bỏ con lại nơi tiếp nhận, khi được cho phép lựa chọn nhiều câu trả lời, ba trong số các bậc cha mẹ này đề cập tới tình trạng nghèo khó và 2 trong số họ cảm thấy lo lắng khi phải nuôi con.

Một trong số những lý do được nêu ra là thái độ không sẵn sàng tham vấn chính quyền địa phương, điều mà những người phụ nữ thường làm để nhận được sự trợ giúp khi họ mang thai.

Một quan chức ở Kumamoto cho biết một số người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các văn phòng chính phủ gần nơi họ sống hoặc làm việc.

Trong một tuyên bố, Thị trưởng thành phố Kumamoto Kazufumi Onishi cho biết thành phố sẽ tiếp tục đề nghị chính quyền trung ương tăng cường các dịch vụ tham vấn và có những bước đi khác để giúp đỡ những bậc cha mẹ này.

Vào tháng 7/2017, thành phố đã đề nghị chính quyền trung ương bố trí dịch vụ tham vấn cho các bậc phụ huynh và xem xét các quy chế cho phép phụ nữ mang thai sinh con tại bệnh viện mà không cần tiết lộ danh tính./.

My Nguyễn (Vietnam+)