Thanh pho Phan Thiet tap trung nguon luc khong che dich COVID-19 hinh anh 1Tổ tuần tra, kiểm soát trên sông Cà Ty nhằm ngăn chặn người dân dùng thuyền, thúng di chuyển qua lại giữa các phường ven sông để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế cộng đồng đối với khu phố 2, 3, 4, 5, 6 thuộc phường Phú Tài và một phần khu phố 9, 10 thuộc phường Phú Trinh do có liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Từ 12 giờ ngày 31/8, hơn 26.000 người thuộc 7.013 hộ dân trên địa bàn hai phường nói trên không được tiếp xúc với người ngoài gia đình, không ra khỏi vùng cách ly, trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác.

Các gia đình, cá nhân tham gia lấy mẫu tầm soát dịch bệnh, theo dõi sức khỏe tại nhà và tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Thành phố Phan Thiết đã thành lập 5 chốt kiểm soát hoạt động 24/24 giờ. Lực lượng tại các chốt sẽ kiểm tra chặt chẽ, hạn chế tối đa người và phương tiện ra, vào khu vực cách ly. Người ra, vào vùng cách ly phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

[Phan Thiết tiếp tục giãn cách xã hội, đẩy mạnh xét nghiệm]

Bên cạnh đó, chính quyền cùng ngành Y tế tổ chức xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực để truy vết, tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Thành phố Phan Thiết là địa phương ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao thứ hai ở tỉnh Bình Thuận, sau thị xã La Gi.

Tính đến sáng 1/9, thành phố có tổng số 461 ca mắc tại 17/18 xã, phường, thị trấn, nhất là tại các phường Đức Long, Bình Hưng, Hưng Long...

Hiện nay, qua xét nghiệm sàng lọc, địa bàn thành phố Phan Thiết vẫn còn phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng, khu cách ly và khu phong tỏa.

Vì vậy, từ ngày 1/9, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 7/9. Trong thời gian này, thành phố tập trung mọi nguồn lực, bằng các biện pháp hiệu quả nhanh chóng khoanh vùng, khống chế sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế tối đa số ca nhiễm mới trong cộng đồng...

Sở Công Thương đã đề nghị thành phố cùng các đơn vị tiếp tục triển khai giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân với giá cả ổn định, không để khan hiếm hàng hóa, lương thực, thực phẩm trên thị trường trong mọi tình huống.

Bên cạnh việc kiểm tra, sắp xếp lại mạng lưới chợ trên địa bàn, phát thẻ vào chợ cho người dân, thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp bán hàng bổ trợ như: Điểm bán hàng mới, chợ dã chiến, mô hình đi chợ hộ vừa cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân vừa đảm bảo công tác phòng dịch, nhất là trong khu vực cách ly y tế, khu vực phong tỏa...

Sở Công Thương đề nghị siêu thị, cửa hàng bán lẻ... tăng cường dự trữ hàng hóa, tham gia bình ổn các mặt hàng thiết yếu; đồng thời tăng hình thức bán hàng trực tuyến để vừa đảm bảo cung ứng cho người dân, vừa giảm lượng khách đến mua hàng trực tiếp./.

Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)