Thanh pho ven bien o Venice lenh cam hut thuoc la o bai tam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: bibione.com)

Ngày 18/6, chính quyền địa phương thành phố nhỏ ven biển nổi tiếng Bibione, tỉnh Venice, Italy đã ban hành quy định cấm hút thuốc trên bãi biển nhằm bảo vệ khách du lịch không bị ảnh hưởng thụ động bởi khói thuốc cũng như bảo vệ môi trường.

Theo đó, những người vi phạm quy định, hút thuốc tại các khu vực cấm sẽ bị phạt ít nhất 50 Euro.

Quy định cấm hút thuốc trên bãi biển của thành phố này được cho là quy định lần đầu tiên về cấm hút thuốc được áp dụng ở Italy.

Khu vực cấm hút thuốc trên bãi tắm được áp dụng ở tất cả những nơi có trẻ em đang chơi đùa, tụ tập và khu vực trải dài 9km bờ biển, tính từ mép nước đến hết hàng ghế ngồi hóng mát, tắm nắng thứ nhất trên bãi cát. Tuy nhiên, mọi người sẽ vẫn có thể hút thuốc lá dưới ô dù của mình và tránh xa các khu vực cấm hút thuốc.

Pasqualino Codognotto, thị trưởng của Bibione, nhấn mạnh quy định cấm không phải "trừng phạt" mọi người mà chỉ để "nâng cao nhận thức" về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Ông nói: "Chúng tôi muốn Bibione là một bãi biển hạnh phúc, trong lành, thân thiện với sức khỏe con người và môi trường."

Sáng kiến cấm hút thuốc trên bãi biển ở Bibione đã giành được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Italy, được đưa vào thực hiện sau những thử nghiệm, vận động và một cuộc khảo sát 1.500 người, trong đó 92% ủng hộ việc “giải phóng” một số khu vực trên bãi biển khỏi khói thuốc.

Những áp phích mang dòng chữ "Hít thở không khí biển" được chính quyền thành phố đặt ở nhiều vị trí trên bãi biển nhằm vận động, thông báo cho người dân và khách du lịch hưởng ứng, tuân thủ quy định của thành phố.

Nhiều báo cáo ở Italy cho thấy các mẩu thuốc lá chiếm 27% lượng rác thải trên các bãi biển tại Italy./.

Phạm Thành/Roma (Vietnam+)