Thanh pho xanh Moskva: Diem den tuyet voi hap dan du khach hinh anh 1Hải âu và vịt trời trong công viên Bảo tàng-Điền trang Izmailovo, nhìn sang bên là khu Kremlin ở Izmailovo làm bằng gỗ. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, Thủ đô Moskva được xem là một trong những thành phố xanh nhất thế giới bởi các cánh rừng, công viên và khoảng không xanh hiện nay chiếm tới hơn 50% diện tích đại đô thị này.

Để so sánh, thành phố London có diện tích cây xanh chiếm chưa tới 26%, Paris là 21%, và Bắc Kinh - con số này chưa tới 4%.

Số liệu trên cổng thông tin thành phố mos.ru cho biết thủ đô của nước Nga hiện có gần 500 công viên lớn nhỏ, đặc biệt trong số này 259 công viên được xây dựng trong 7 năm trở lại đây.

Hầu hết các công viên nghỉ ngơi, giải trí và cảnh quan này được xây dựng từ các bãi đất hoang. Tại một số công viên ở thủ đô Moskva người dân có thể nhìn thấy hải ly, sóc, cú, chồn bạc và các loại chim sống dưới nước.

Công viên “Đảo nai sừng tấm” có thể thấy nai sừng tấm và mới đây một số công viên ở Moskva như công viên Bitsevsky, công viên Moskvorechye và trong các khu rừng ở khu vực Moskva mới còn xuất hiện lợn rừng khiến cho các nhà quản lý phải lên tiếng cảnh báo người dân cần thận trọng khi lui tới các địa điểm này.

[Khám phá vẻ đẹp những công trình kiến trúc ở thủ đô Moskva]

Trong quá trình tạo cảnh quan của các công viên, các nhà quy hoạch đã chú ý nhiều đến vấn đề giữ gìn diện mạo lịch sử và kiến trúc chính vì vậy, các công viên ở Moskva không chỉ xanh mà còn gắn liền với những di sản lịch sử quý báu.

Ví dụ, người dân có thể đến dạo chơi ở công viên Gorki - công viên văn hóa và nghỉ ngơi đầu tiên của Liên Xô trước đây khai trương năm 1928.

Họ cũng có thể tập nhảy, tập yoga, đi bộ, đi xe đạp hay trượt patin trong công viên, dọc theo sông Moskva dưới bóng cây xanh và khí trời thoáng đãng, đồng thời có thể ngắm tòa tháp cổ kính của Đại học tổng hợp Lomonosov, sân vận động Luzniki bên kia sông, Nhà thờ Chúa Cứu thế, tháp truyền hình Shukhov, hay khu tòa nhà chọc trời hiện đại Moscow City…

Công viên Bảo tàng-Điền trang Izmailovo trước đây từng là khu điền trang của Sa hoàng trên sông Robka. Từ hòn đảo này, có thể phóng tầm mắt ra khu Kremlin ở Izmailovo vốn là tổ hợp kiến trúc Kremlin bằng gỗ được xây dựng cách điệu theo kiến trúc thế kỷ 17 - thời trị vì của Sa hoàng Alexei, cha Piotr Đại đế.

Khu Kremlin ở Izmailovo được nhiều người đến thăm vì ở đó còn có chợ bán đồ lưu niệm Vernisad và chợ bán đồ cũ lớn nhất Moskva, song nếu ai muốn tìm sự thư thái yêu bình, chỉ cần bước qua cầu vào khu công viên này là có thể cảm nhận được một thiên nhiên tươi đẹp với rất nhiều hải âu và vịt trời bơi dưới hồ.

Công viên Kolomen vốn được nhiều người Việt Nam biết đến nhờ vườn táo trổ hoa rất đẹp vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Tuy nhiên quần thể công viên rộng lớn này trước đây cũng là một khu dịnh thự của Sa hoàng Alexey Mikhailovich.

Hiện trong công viên có quần thể cung Sa hoàng Alexey bằng gỗ được phục dựng rất đẹp; quần thể nhà thờ và di tích dinh thự Sa hoàng trước kia nằm trên một quả đồi cao mà từ đó có thể phóng tầm mắt xuống sông Moskva thơ mộng; những thảm cỏ và rừng cây choán hết tầm mắt.

Còn rất nhiều điều có thể khám phá về các công viên ở Moskva nhưng trên hết chúng là những nơi vui chơi và tĩnh tâm tuyệt vời cho người dân sau những ngày làm việc vất vả. Nhờ chúng, giá trị cuộc sống của người dân Moskva được nâng lên rất nhiều./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)