Máy bay OC-135B của Mỹ. (Nguồn: offutt.af.mil)

TASS đưa tin, ngày 4/5, Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergey Ryzhkov cho biết một phái bộ chung gồm các thanh sát viên của Mỹ và Đan Mạch sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Nga.

Ông Ryzhkov nói: "Nằm trong hoạt động thực thi Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế, từ ngày 4-8/5, một phái bộ chung Mỹ-Đan Mạch sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Nga bằng máy bay OC-135B của Mỹ từ một sân bay ở Khabarovsk, miền Đông nước Nga."

Theo ông, trong quá trình bay, các chuyên gia Nga trên máy bay cũng sẽ kiểm soát việc sử dụng các thiết bị giám sát và quan sát theo các điều khoản của Hiệp ước.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký năm 1992 và có 34 nước thành viên, có hiệu lực vào năm 2002. Các chuyến bay giám sát được thực hiện tại Nga, Mỹ, Canada và các quốc gia châu Âu.

Nhiệm vụ chủ yếu của Hiệp ước là tăng cường sự minh bạch, giám sát việc thực thi đầy đủ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí và mở rộng năng lực ngăn chặn khủng hoảng trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các tổ chức quốc tế khác./.