Tỷ lệ thanh thiếu niên uống rượu và hút thuốc khi bước vào tuổi 14 đã giảm mạnh, đặc biệt là đối với nữ giới.

Theo kết quả thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - thực hiện tại 42 quốc gia có nền kinh tế phát triển, số thanh thiếu niên nam ở châu Âu, Canada và Israel từng hút thuốc lần đầu tiên vào năm 13 tuổi, đã giảm từ 26% xuống còn 22% trong giai đoạn 2010-2014, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới giảm từ 22% xuống 13%. Số thanh thiếu niên uống rượu cũng giảm 10% trong giai đoạn này.

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, Zsuzsanna Jakab cho biết lối sống, cùng với những thói quen trong xã hội và quan niệm sống được hình thành ở độ tuổi thanh thiếu niên sẽ ảnh hưởng đến đến tuổi trưởng thành, thậm chí tác động đến cả cuộc sống sau này. Theo bà Zsuzsanna Jakab, những thanh thiếu niên có sự khởi đầu tốt sẽ có lối sống tốt trong cả cuộc đời.

Số liệu thống kê của WHO cũng cho thấy Greenland, Lithuania, Estonia, Latvia và Cộng hòa Séc đứng đầu danh sách có tỷ lệ thanh thiếu liên hút thuốc cao ở tuổi vị thành niên trong năm 2014, giao động từ 38-56% đối với nam và 36-53% đối với nữ.

Các nước có tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng các chất gây nghiện thấp là Iceland, Albania, Canada, Na Uy và Tây Ban Nha./.

(TTXVN/Vietnam+)