Thanh tra cao cấp EU Emily O'Reilly. (Nguồn: EPA)

Ngày 2/3, Thanh tra cao cấp của Liên minh châu Âu (EU), bà Emily O'Reilly kêu gọi các nhà đàm phán của EU về việc Anh rời khỏi liên minh (còn gọi là Brexit) công bố cho công chúng cách thức tiếp cận các tài liệu liên quan và chấp nhận ý kiến đóng góp của người dân trong công tác đàm phán về Brexit.

Bà Emily O'Reilly, người có quyền điều tra những khiếu kiện của công chúng liên quan đến các nhà lãnh đạo EU, đã viết thư cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker yêu cầu EU đảm bảo chia sẻ thông tin trong tiến trình đàm phán kéo dài hai năm, đặc biệt là những thông tin liên quan đến quyền công dân.

Văn phòng của bà Emily O'Reilly đã nhận được rất nhiều đơn khiếu kiện từ những người muốn biết rõ về các tác động của Brexit. Đó là những doanh nghiệp, các công dân EU đang sinh sống tại Anh và những người Anh sống tại châu Âu đang cảm thấy bất an vì Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon trong tháng này để khởi động tiến trình đàm phán Brexit. Hai bên đã bí mật tiến hành công tác chuẩn bị và đưa ra những yêu cầu trái ngược nhau. Các nhà lãnh đạo EU đặc biệt lo lắng những tác động cũng như hiệu ứng xuất phát từ Brexit có thể làm ảnh hưởng đến các nước thành viên EU.

Tại những cuộc đàm phán khác của EU, nhất là về hiệp định tự do thương mại gây tranh cãi với Mỹ, EC đã phải nhượng bộ trước áp lực đòi công bố một số tài liệu, nhằm mục đích giải tỏa những nghi ngờ của công chúng về các vấn đề đang được đàm phán./.