Thanh tra Ha Noi chi ra hang loat thieu sot tu lat da via he hinh anh 1Lát đá vỉa hè ở Hà Nội. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Trước việc dư luận phản ánh về một số dự án lát đá vỉa hè có độ bền 50 - 70 năm nhưng vừa đưa vào sử dụng đã bị bong tróc, gẫy, vỡ, Thanh tra thành phố Hà Nội đã có kết luận thanh tra lát đá vỉa hè theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Kết luận của Thanh tra thành phố đã chỉ ra một loạt tồn tại trong việc lát đá vỉa hè.

Trách nhiệm để xảy ra tồn tại, thiếu sót trong lát đá vỉa hè thuộc về Phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội), Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập thiết kế mẫu).

Ngoài ra, một số Ủy ban Nhân dân quận: Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của thành phố về lát đá vỉa hè về rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm.

Trách nhiệm tồn tại trên thuộc Phòng Quản lý đô thị các quận: Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân mà trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị. Bên cạnh đó, có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận trên trong công tác chỉ đạo.

Kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội còn chỉ ra một số dự án chưa thực hiện đồng bộ hạ ngầm các công trình hạ tầng kỹ thuật khi cải tạo lát đá hè thuộc quận Ba Đình, quận Hà Đông. Để xảy ra những tồn tại trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các quận trên mà trực tiếp là Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và cán bộ được giao theo dõi dự án.

Bên cạnh đó, kết luận Thanh tra thành phố cũng chỉ ra một số dự án thuộc quận; Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Tây Hồ còn chưa chi tiết, chưa khảo sát đến từng ga hàm ếch thu nước, các bồn cây; thiết kế cải tạo hè và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bản vẽ còn chưa đầy đủ, trong lát đá vỉa hè.

Cùng với việc chỉ ra những tồn tại, thiếu sót, Thanh tra thành phố cũng cho rằng, cơ bản Ủy ban Nhân dân các quận trên đã triển khai dự án đúng trình tự xây dựng cơ bản được quy định theo Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Nghị định... của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Quá trình đầu tư các dự án nâng cấp, cải tạo hè các tuyến phố cơ bản thực thiện theo Thiết kế mẫu hè phố đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, đá lát hè hầu như có nguồn gốc do các doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa cung cấp, các doanh nghiệp này đều chứng minh được nguồn gốc đá, chứng chỉ chất lượng đá lát, đá vỉa của nhà sản xuất, được cơ quan kiểm định xác nhận.

Với việc công khai kết luận thanh tra lát đá vỉa hè, phần nào giải tỏa những hoài nghi bức xúc của dư luận về chất lượng lát đá vỉa hè của thành phố. Mặt khác, cho thấy thành phố Hà Nội đã trân trọng tiếp nhận ý kiến phản ánh của dư luận và có chỉ đạo kịp thời với mỗi sự việc được đông đảo người dân quan tâm.

Trước đó, như TTXVN thông tin, từ giữa năm 2017, các dự án lát đá vỉa hè đã ồ ạt triển khai. Sẽ không thành chuyện nếu việc lát đá vỉa hè được thực hiện đúng quy trình, quy định. Nhân dân đã phát hiện ra hàng loạt đoạn vỉa hè vừa lát đá xong đã bị bong tróc, đá bị gẫy, vỡ.

Điển hình của việc thi công chưa đảm bảo chất lượng phải kể đến tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), đá nham nhở sau hơn một năm đưa vào sử dụng. Tại hiện trường xuất hiện nhiều viên đá bị gẫy, vỡ làm 3-4 mảnh như cái bẫy với người đi bộ.

Theo đại diện một số Ban quản lý dự án nguyên nhân dẫn đến đá lát vỉa hè bị gẫy vỡ là do ý thức người dân chưa cao để phương tiện cơ giới đi trên vỉa hè; vỉa hè vừa lát xong chưa qua 24 tiếng đã phải chịu sự tác động của người đi lại... Song, nhiều người dân Thủ đô cho rằng đá vỉa hè bị gẫy, vỡ là do thi công ẩu, chất lượng đá chưa đảm bảo, nền cốt vỉa hè kém...

Một vấn đề khác, về đơn giá đá để lát đá vỉa hè cũng có sự chênh lệch nhau khá lớn, từ 500.000 2.000.000 đồng/m2. Độ dầy, kích thước của đá lát cũng khác nhau. Nơi thì kích thước viên đá 30cm x 30cm, chỗ lại 40cm x 40cm.

Với những đơn giá trên đều cao hơn gấp nhiều lần so với giá gạch tự chèn. Nhìn rộng hơn, để lát đá vỉa hè của toàn bộ hơn 900 tuyến phố của Hà Nội, số tiền sẽ lên tới cả nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, số tiền này đều được trích từ ngân sách của thành phố, của quận./.
Minh Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)