(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong bảy tháng đầu năm, cơ quan bảo hiểm xã hội đã tiến hành thanh tra hơn 8.000 doanh nghiệp và phát hiện hàng loạt các sai phạm trong việc đóng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và thu hồi hàng trăm tỷ đồng.

[Chi trả hơn 173.000 tỷ đồng các chế độ bảo hiểm trong bảy tháng]

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ tháng Bảy do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 31/7 tại Hà Nội.

Theo báo của Bảo hiểm xã hội Việt nam, tính đến hết tháng Bảy, tổng số đơn vị sử dụng lao động được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thanh tra, kiểm tra là 8.118 đơn vị. Thanh tra phát hiện có tới hơn 17.786 người lao động chưa được đóng, đóng thiếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, số tiền truy đóng thiếu lên tới hơn 40 tỷ đồng.

Cơ quan bảo hiểm xã hội đã phát hiện hơn 24.400 lao động không đóng bảo hiểm đúng mức quy định, số tiền truy đóng lên tới gần 24,9 tỷ đồng.

Trước khi thanh tra, kiểm tra số tiền doanh nghiệp các loại bảo hiểm là hơn 1.146 tỷ đồng. Thế nhưng ngay khi bị thanh tra "sờ gáy",  trong quá trình thanh tra, kiểm tra và trước khi có kết luận, các doanh nghiệp đã nộp lại hơn 661 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm.

Cơ quan bảo hiểm xã hội đã lập biên bản vi phạm hành chính với 407 doanh nghiệp, ban hành 364 quyết định xử phạt hành chính với số tiền phạt lên tới hơn hơn 11,2 tỷ đồng. Đến nay, số tiền xử phạt vi phạm hành chính đã thu là hơn 2,9 tỷ đồng./.