Thành viên gia đình hoàng gia Qatar Abdullah bin Ali Al-Thani. (Nguồn: aljazeera.com)

Theo South China Morning Post, truyền thông sở tại ngày 14/1 đưa tin thành viên gây tranh cãi trong gia đình hoàng gia Qatar, ông Abdullah bin Ali Al-Thani, cho biết ông đang bị giam giữ tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Trong khi đó, các quan chức UAE đã nhanh chóng bác bỏ thông tin này.

Ông Abdullah là một thành viên hoàng gia ít được biết đến trước đây của Qatar, đã nổi lên như một nhân vật quan trọng trong cuộc tranh chấp giữa các quốc gia vùng Vịnh vài tuần sau khi Qatar và UAE cắt đứt quan hệ với Doha hồi tháng 6/2017. Ông được coi như một thách thức tiềm năng đối với ban lãnh đạo Qatar.

Một đoạn video được phát trực tuyến trên Internet và cũng được Đài truyền hình Al-Jazeera của Qatar dẫn lại, cho thấy ông Abdullah cảnh báo: "Sợ một điều gì đó có thể xảy ra với tôi, sau đó sẽ được đỗ lỗi cho Qatar."

Ông Abdullah khẳng định: "Tôi hiện đang ở Abu Dhabi, nơi tôi là khách của Thái tử UAE Mohammed (bin Zayed Al Nahyan). Nhưng giờ không phải vậy nữa, tôi đang bị giam giữ." Ông này nhấn mạnh: "Tôi muốn nói rõ rằng người dân Qatar vô tội và Thái tử Mohammed phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về bất cứ điều gì xảy đến với tôi."

[Hoàng gia Qatar kêu gọi tổ chức cuộc họp quốc gia bàn về khủng hoảng]

Phản ứng trước thông tin trên, phía UAE đã nhanh chóng phủ nhận việc ông Abdullah đang bị giam giữ tại nước này. Một quan chức của Bộ Ngoại giao UAE giấu tên xác nhận với hãng thông tấn WAM rằng, ông Abdullah không bị cản trở việc đi lại trong thời gian ở UAE. Quan chức này cũng xác nhận việc ông Abdullah bày tỏ muốn rời khỏi UAE và phía UAE đã thực hiện tất cả các biện pháp để tôn trọng quyết định này.

Bên cạnh đó, ông Ali Rashed al-Nuaimi, người đứng đầu trung tâm chống chủ nghĩa cực đoan Hedayda của UAE, cũng cho hay, chính ông Abdullah đã yêu cầu được ở lại UAE "vì sự an toàn của bản thân."

Về phía Qatar, phản ứng trước những thông tin trái chiều này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, bà Lulwa al-Khater cho biết Doha đang theo dõi sát sao tình hình./.