Thanh vien MILF bi can ve sat hai vi so tien thuong 1 trieu USD hinh anh 1Abdul Basit Usman - phần tử thuộc MILF bị truy nã gắt gao nhất Philippines. (Nguồn: internationalterrorismstudyproject)

Theo Reuters, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Gregorio Pio Catapang ngày 4/5 cho biết tên Abdul Basit Usman - phần tử thuộc nhóm Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) bị truy nã gắt gao nhất của nước này - đã bị chính những cận vệ của y sát hại hồi cuối tuần qua hòng giành được khoản tiền thưởng 1 triệu USD của Chính phủ Mỹ.

Usman, phần tử có liên hệ chặt chẽ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đồng thời được cho là kẻ đứng sau nhiều vụ đánh bom ở miền Nam Philippines, đã bị lực lượng an ninh truy lùng từ năm 2002.

Phát biểu trước báo giới tại sở chỉ huy ở Manila, Tướng Catapang nói: "Đã xảy ra đấu đá nội bộ trong nhóm của hắn. Các báo cáo tiết lộ rằng Usman và 5 đồng phạm chưa rõ danh tính của hắn đã bị sát hại trong một vụ đấu với các thành viên cùng nhóm."

Theo Tướng Catapang, các thành viên cùng tổ chức với Usman đã phản bội và sát hại y vì số tiền thưởng 1 triệu USD của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hồi tháng 3/2014, Philippines đã ký một thỏa thuận hòa bình với MILF, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt 45 năm làm 120.000 người thiệt mạng./.
(Vietnam+)