Lá cờ của ISIS ở Syria (Nguồn: Getty)

Những kẻ ủng hộ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm phiến quân ở Syria đã thề sẽ biến đất nước này thành "mồ chôn quân Nga" sau khi có tin Nga có thể can thiệp quân sự trực tiếp vào quốc gia Trung Đông này.

Những kẻ này cũng hợp lực mở chiến dịch tuyên truyền chống Nga, kêu gọi các chiến binh chuẩn bị tham gia cuộc chiến nhằm vào nước này.

Jaish al-Islam, một liên minh những kẻ cực đoan đang chiến đấu chống chính quyền Syria, đã đóng góp đặc biệt nhiều cho cuộc chiến trên mạng này. Nhóm đã xuất bản một đoạn video lên YouTube nói rằng đã chuẩn bị thuốc nổ và mìn để chống lính Nga.

Một đoạn video khác được tung lên mạng cho thấy Jaish al-Islam bắn rocket vào một căn cứ Nga ở Latakia, thành phố cảng của Syria.

Các tuyên bố chửi bới nhằm vào lính Nga cũng xuất hiện trên nhiều mạng xã hội. Các tài khoản có liên quan tới IS và các nhóm phiến loạn ở Syria đã đe dọa lính Nga bằng những từ khóa (hashtag) như “Syria là mồ chôn người Nga và Shiite."

Một diễn đàn của IS còn tải lên một lời cảnh báo gửi tới binh lính IS, nói rằng "cuộc chiến giữa những con sư tử IS và liên minh Nga-Iran" đang tới gần.

Các mạnh xã hội khác, đặc biệt là các mạng do nhiều nhóm phiến loạn Syria điều hành, đã chia sẻ các bức ảnh và video chụp máy bay Nga đang hoạt động trên bầu trời Syria. Tuy nhiên người ta không thể kiểm tra độ chính xác của các đoạn video này.

Ngoại trưởng Syria tuyên bố vào tuần trước rằng đất nước ông đang cân nhắc việc đề nghị lính Nga tham gia lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong ngày thứ Hai, hai quan chức Mỹ cho Reuters biết rằng Nga đã bắt đầu hoạt động giám sát bằng máy bay không người lái (UAV) ở Syria. Những chiếc UAV này có căn cứ nằm ở Latakia, nơi nhiều chiếc máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang và thủy quân lục chiến Nga đã đổ tới trong mấy ngày gần đây./.