Ngày 26/5, ông Đặng Thanh Tiến - Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết, sau gần 2 tháng tổ chức tháo dỡ bẫy tôm hùm trái phép trên vùng biển Phan Thiết, tổ kiểm tra liên ngành đã tháo dỡ hơn 15.000 bẫy tôm hùm từ biển Hòn Rơm kéo dài đến vùng biển xã Tiến Thành.

Có thể nói, đây là cuộc ra quân quyết liệt nhất từ trước đến nay để trả lại vẻ đẹp cho vùng biển Phan Thiết và bảo vệ cho sự tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm hùm phát triển, cùng với đó là tôm hùm con có giá cao. Từ đây, nghề bẫy bắt tôm hùm con hoạt động khá sôi động. Tôm hùm con sau khi đánh bắt, thường được bán ra các tỉnh miền Trung với giá từ 150.000-200.000 đồng/con.

Vì vậy, nhiều tuyến biển trên địa bàn thành phố Phan Thiết chỉ cách bờ khoảng từ 15-20 m là có hàng chục đường dây mắc lưới bẫy tôm hùm con. Các đường dây này được đặt san sát nhau với nhiều phao nổi trên biển, khiến cho các tàu thuyền khi ra vào bờ rất dễ mắc lưới, gây khó cho việc phục vụ neo đậu tàu thuyền, giao thông, du lịch bị phủ đầy phao nổi của lưới bẫy bắt tôm hùm con.

Mặc dù nghề bẫy bắt tôm hùm con giúp bà con có thêm nguồn thu, nhưng về lâu dài hoạt động này ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thủy sản của vùng biển Bình Thuận. Con tôm hùm nếu được để trong môi trường tự nhiên đến tuổi khai thác có giá trị gấp nhiều lần tôm hùm con.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Mũi Né cho biết, tình trạng bẫy tôm hùm trước đây có nhưng chỉ vài hộ, nhưng từ năm 2010 tôm hùm con có giá cao nên các hộ dân bất chấp vi phạm, bất chấp những quy định về pháp luật khi thời điểm nghiêm cấm khai thác hải đặc sản.

Năm trước, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành tháo dỡ, cắt bỏ nhưng gặp phải sự chống đối của ngư dân. Năm nay có sự phối hợp chặt chẽ từ Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết, Chi cục thủy sản… nên việc tháo dỡ phần nào thuận lợi hơn và ít có sự chống đối từ phía ngư dân.

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn giao thông trên biển và tạo không gian thông thoáng cho các môn thể thao dưới nước…, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Chỉ thị số 01/2012/CT-Ủy ban Nhân dân (ngày 25/12/2012) về quản lý nghề bẫy bắt tôm hùm con tại vùng biển Bình Thuận.

Theo đó, từ 1/3 đến 30/9 hàng năm, ngư dân phải tháo dỡ toàn bộ ngư cụ dùng để bẫy tôm hùm con trrên địa bàn toàn tỉnh. Cấm nghề bẫy tôm hùm con hoạt động tại các bãi tắm trước các khu du lịch, các bãi tắm phục vụ cộng đồng, các khu neo đậu tàu thuyền; các vùng cửa sông, cửa biển và tại các luồng tuyến giao thông mà các loại tàu thuyền thường xuyên qua lại.

Ông Đặng Thanh Tiến cho biết thêm, từ nay đến 30/9, Tổ kiểm tra liên ngành của thành phố Phan Thiết sẽ luân phiên ra quân kiểm tra hoạt động bẫy bắt tôm hùm con tại các vùng biển từ Mũi Né đến biển Tiến Thành. Trong thời gian này, nếu ngư dân vẫn còn đặt bẫy thì sẽ bị tịch thu ngư lưới cụ theo quy định./.