Ngày 10/12, tại Vienna (Áo), Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) cùng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tiến hành thảo luận thời điểm bắt đầu thực thi thỏa thuận hạt nhân mà các bên vừa đạt được tại Hội nghị Geneva (Thụy Sĩ).

Theo đó, Tehran sẽ ngừng hoặc hạn chế một số hoạt động hạt nhân trong vòng sáu tháng để đổi lấy việc các cường quốc phương Tây nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Theo các nhà ngoại giao, mặc dù phải kéo dài sang ngày thứ ba ngoài dự kiến, song cuộc họp đang đạt tiến triển. Một quan chức tham gia đàm phán giấu tên đã tiết lộ các cuộc thảo luận mang tính xây dựng.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới sau ngày họp thứ hai, đại diện Iran tại IAEA, ông Reza Najafi cũng thừa nhận cuộc đàm phán đang tiến triển và có thể đạt kết quả tích cực.

Trước đó, ông Reza Najafi dự báo thời điểm Iran bắt đầu thực hiện thỏa thuận trên có thể bắt đầu vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 1/2014.

Ngoài việc thảo luận việc thực thi thỏa thuận hạt nhân tạm thời, cuộc họp bắt đầu từ ngày 9/12 cũng nhằm tìm ra cơ chế giám sát tốt nhất của IAEA đối với tiến trình thực hiện.

Theo thỏa thuận trên, tất cả các vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran sẽ được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của IAEA và trong vòng sáu tháng tới, các bên sẽ tích cực đàm phán để đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Trong thời gian này, Iran sẽ ngừng xây dựng lò phản ứng tại Arak, đồng thời chấp thuận tiến hành một loạt biện pháp thanh sát bổ sung của IAEA.

Những thỏa thuận trên là bước đi cụ thể đầu tiên trong kế hoạch nhằm làm sáng tỏ những quan ngại của quốc tế về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran trong suốt một thập kỷ qua.

Cho đến nay, Iran vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ cho các mục đích hòa bình, tuy nhiên cộng đồng quốc tế vẫn lo ngại chương trình này nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân./.
(TTXVN)