Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 24/2 đã tới Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm hai ngày để thảo luận về nỗ lực của Ankara gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và cuộc xung đột ở Syria.

Hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anatolia cho biết, bà Merkel đã tới thành phố miền Gaziantep để từ đó tới tỉnh Kahramanmaras nằm cách biên giới với Syria 100km, thị sát 300 binh sĩ Đức đóng tại đó để vận hành hai khẩu đội tên lửa đánh chặn Patriot, theo sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp xung đột từ nước Syria láng giềng lan sang.

Một quan chức Đức cho biết, vấn đề Syria và nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU sẽ là chủ đề thảo luận chính khi bà Merkel gặp người đồng cấp nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Abdullah Gul ở thủ đô Ankara trong ngày 25/2.

Trước thềm chuyến thăm, bà Merkel đã tuyên bố ủng hộ việc mở chủ đề mới trong các cuộc thương thảo để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU, mặc dù trước đó Đức có quan điểm phản đối Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU, và thay vào đó ủng hộ việc thiết lập quy chế "đối tác đặc quyền" giữa hai bên.

Nỗ lực gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ bị đình trệ trong những năm gần đây do cuộc tranh chấp kéo dài giữa nước này với Cộng hòa Síp cũng như sự phản đối từ phía các quốc gia thành viên EU.

Trong số cái gọi là 35 chủ đề chính sách mà các ứng cử viên phải đàm phán để gia nhập EU, Thổ Nhĩ Kỳ mới mở các cuộc đàm phán với 13 chủ đề. Theo một quan chức Đức, chủ đề chính sách mới có thể được mở liên quan tới các chính sách kinh tế và chính trị./.