Ngày 30/11, Tháp Eiffel đã chuyển sang màu xanh, đánh dấu ngày khởi đầu của chiến dịch "trồng cây ảo" trên biểu tượng nổi tiếng của kinh đô Paris nhằm ủng hộ nỗ lực phủ xanh Trái Đất.

Chiến dịch mang tên “Một trái tim, một mầm cây” chính thức bắt đầu với sự tham gia của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và nữ diễn viên người Pháp từng đoạt giải Oscar Marion Cotillard.

Chiến dịch đặc biệt này cho phép mỗi người dùng điện thoại thông minh trồng "một cây ảo” có khả năng lớn lên theo nhịp tim của họ ở trên tháp. Để tham gia, người dùng có thể tải về điện thoại một ứng dụng ghi lại nhịp tim của mình thông qua một phần mềm cảm ứng để dựa vào đó tạo hình cho “cây ảo.”

Sau đó, nhờ công nghệ âm thanh và ánh sáng, tên người dùng và lời nhắn của người sẽ cùng xuất hiện bên cạnh "cây ảo" trên tháp. Mỗi cây ảo này sẽ gây quỹ được từ 3 tới 10 euro tùy chủng loại và mỗi cây ảo xuất hiện trên Tháp Eiffel sẽ được hiện thực hóa bằng một cây thật được trồng trong chiến dịch phủ xanh Trái Đất bắt đầu từ năm 2016.

Người tham gia sau đó có thể theo dõi quá trình sinh trưởng của cây thật được trồng tại Australia, Brazil, Senegal, Ấn Độ, Pháp, Peru và Ivory Coast.

Theo chuyên gia công nghệ số Naziha Mestauo, ý tưởng được đưa ra nhằm kết nối thế giới ảo và thế giới thật, công nghệ và thiên nhiên và cho mỗi công dân cơ hội được hành động bảo vệ "hành tinh xanh" thông qua công nghệ.

Hoạt động này được triển khai đúng ngày khai mạc chính thức Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21), sự kiện thu hút sự chú ý của toàn thế giới với sự tham gia của gần 150 lãnh đạo các quốc gia.

Tháp Eiffel trước đó đã bị đóng cửa trong vòng 3 ngày sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris (Pháp) đêm 13/11 và sau khi được mở cửa trở lại và được thắp sáng 3 màu trên quốc kỳ Pháp xanh, đỏ và trắng./.

(TTXVN/Vietnam+)