Chuẩn bị cho ngày khai mạc "Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà 2010 mở rộng" vào ngày 19/6, huyện Bắc Hà ngày 18/6 đã thắp lửa khởi động lại chảo thắng cố kỷ lục Guinness và giới thiệu sản phẩm nông sản của hai huyện vùng cao Lào Cai là Bắc Hà và Si Ma Cai tại chợ văn hóa Bắc Hà.

Chảo thắng cố trên là chảo thắng cố lớn nhất Việt Nam, đã được công nhận kỷ lục Guinness năm 2008.

Chảo được đúc bằng gang và các phụ liệu khác theo đúng hình thức truyền thống của người Mông Bắc Hà, nặng tới 1,5 tấn, đường kính 3m, lòng sâu 1m, dung tích chứa 2 mét khối, đủ nấu 500kg thức ăn phục vụ hàng nghìn thực khách một lúc.

Chảo thắng cố được khởi động lại dự kiến sẽ nấu ba con ngựa để phục vụ du khách tới tham dự giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng năm 2010. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình hợp tác du lịch “Về cội nguồn” của ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ, trong đó năm nay Lào Cai là trưởng nhóm hợp tác.

Theo bà Trần Thị Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà, nếu người miền xuôi tự hào vì có phở, thì người miền núi tự hào vì có thắng cố. Thắng cố là món đặc sản nổi tiếng ở Bắc Hà, được chế biến bao gồm thịt, lục phủ, ngũ tạng của ngựa núi và các loại gia vị cỏ cây độc đáo lấy từ thiên nhiên.

Đây là lần thứ ba chảo thắng cố khổng lồ này được thắp lên từ khi đưa vào sử dụng, đó cũng là thời điểm mở đầu cho một mùa du lịch mới trong năm đối với huyện vùng cao này.

Năm nay, cùng với khởi động chảo thắng cố, Bắc Hà còn tổ chức 10 gian hàng trưng bày và bán các mặt hàng nông sản thực phẩm, đặc sản vùng cao của hai huyện Bắc Hà và Si Ma Cai như mận Tam hoa, mận hậu, mận tả hoàng ly, đào Pháp, lúa khẩu nậm sít, chè hữu cơ tuyết Shan Bản Liền, rau an toàn, các món ẩm thực như mèn mén, xôi bảy màu, lợn cắp nách, gà đen, rượu ngô Bản Phố./.

Lục Văn Toán (TTXVN/Vietnam+)