Thap nen tri an anh hung liet sy tai cac nghia trang liet sy hinh anh 1Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ ngày 26/7, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Cùng thời điểm này, tại gần 3.000 nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Đây là năm thứ bảy hoạt động này được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn và là năm thứ sáu có sự phối hợp chỉ đạo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong việc tổ chức Tuần “Đền ơn đáp nghĩa,” “Uống nước nhớ nguồn” nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7.

Tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, sẽ có gần 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Hà Giang và các tỉnh miền núi phía Bắc, dâng hương, thắp nến tại gần 2.000 phần mộ liệt sỹ.

Tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Huế, hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Thừa Thiên-Huế và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ dâng hương, thắp nến tại gần 2.100 phần mộ liệt sỹ.

Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến cứu nước; thể hiện đạo lý, tình cảm uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của thế hệ trẻ đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng...

Dịp này, các đoàn đại biểu sẽ thăm, tặng quà 30 gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, liệt sỹ (mỗi suất quà trị giá 1,5 triệu đồng) trên địa bàn huyện Vị Xuyên và thành phố Hà Giang.

Các y, bác sỹ trẻ trong Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang sẽ khám chữa bệnh, phát thuốc cho khoảng 500 Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Trung ương Đoàn cũng sẽ trao tặng 20 học bổng Nguyễn Thái Bình (mỗi suất 1 triệu đồng), 30 học bổng Vừ A Dính (mỗi suất 500 ngàn đồng) cho các em học sinh giỏi là con em các gia đình chính sách trên địa bàn huyện.

Tại Thừa Thiên-Huế, cùng với việc thăm, tặng quà 30 gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, liệt sỹ (mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng) tại thị xã Hương Thủy và thành phố Huế; thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng chăm sóc người có công tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Ngoài ra, các đoàn đại biểu sẽ thăm Bia chiến tích Tiểu đội du kích 11 cô gái sông Hương tại phường Xuân Phú, thành phố Huế và dâng hương tưởng niệm các cô gái sông Hương đã hy sinh anh dũng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta Tết Mậu Thân năm 1968.

Trung ương Đoàn sẽ trao 30 học bổng Nguyễn Thái Bình (mỗi suất 1 triệu đồng) cho các em học sinh giỏi là con em các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Huế.

Cũng trong dịp này, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Ngày hội “Tuổi trẻ đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; động viên, thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Đồng thời tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ, các di tích lịch sử văn hoá; triển khai các hoạt động của tuổi trẻ giúp đỡ nạn nhân nhiễm chất độc da cam./.
PV (TTXVN/Vietnam+)