Gia đình chị Ngân cùng 3 gia đình khác thấp thỏm sống cùng dây điện hàng chục năm vắt qua sân nhà. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Thời gian qua, nhận được phản ảnh của người dân, phóng viên Báo điện tử VietnamPlus đã tìm về thôn Việt Long (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) để được mục sở thị một đường dây điện... lạ đời, chằng chéo trên phạm vi sinh sống của 4 hộ dân tại Cụm 1, thôn Việt Long.

Hàng chục năm sống trong sợ hãi

Đi men theo con đường nhỏ rẽ từ tỉnh lộ 414, phóng viên tìm tới thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội), nơi có 4 hộ gia đình đang ngày ngày sống trong sợ hãi với đường dây điện 35kV lơ lửng trên đầu.

Gia đình chị Bùi Thị Kim Ngân, là 1 trong 4 gia đình bị đường dây điện chạy chéo qua không gian sinh sống. Theo chị Ngân, 4 hộ gia đình đã sinh sống trên thửa đất rộng gần 4.000 mét vuông này được hàng chục năm. Từ ngày chị về đây sinh sống, đã thấy có đường dây điện 35kV chạy vắt qua vườn nhà.

Dẫn chúng tôi vào vườn nhà mình, chị Ngân cùng chồng luôn miệng nhắc nhở: “Cẩn thận dây điện ở đây võng lắm.” Quả thật, ngay giữa vườn nhà gia đình này, một đường điện "hiên ngang" vắt qua, võng xuống chỉ cách mặt đất chưa tới 10 mét. Đứng tại điểm võng nhất, ngước mặt lên có thể thấy đường điện rất rõ, cảm giác rất gần và... ớn lạnh.

Có thời điểm, dây điện võng xuống vườn nhà dân chỉ cách mặt đất chừng 5, 6 mét. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Vị trí đường điện vắt qua là khoảng không gian vườn cây trồng của các hộ gia đình, cành cây mọc dài ra bao lấy cả đường dây điện. Quan sát về phía căn nhà 3 gian cấp 4 của gia đình chị Ngân, vị trí mái nhà cũng chỉ cách đường dây điện khoảng 2 mét.

Anh Cương, chồng chị Ngân kể lại: Gần đây nhất, năm 2014, đường dây điện này đánh vào cột ăngten tivi của gia đình gây nổ, làm cháy một góc quán cắt tóc cùng nhiều đồ gia dụng của gia đình. Chị Ngân ngán ngẩm: "​Nhà mình thì xập xệ, nhiều khi muốn tu sửa mà đường dây điện nó án ở đấy rồi thì xây vào đâu..."

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình chị Ngân, chị Hoàng Thị Hồng Hạnh cùng gia đình mình nhiều năm qua cũng phải sống trong lo âu khi đường dây điện chạy ngang qua nhà.

Thái độ bức xúc, chị Hạnh cho hay: "Có lần trời mưa, mình cùng chồng ra vườn nhà để chắt bớt cành cây đâm chỉa vào đường điện để đề phòng cháy nổ, sờ vào mọi thứ bỗng thấy tay tê tê, nghi có điện dò, mình sợ quá chạy vội vào nhà không dám ra ngoài. Vườn nhà mình là dây võng nhất, đo bằng mắt cũng thấy dây nó võng xuống cách mặt đất tầm 5,6 mét thôi!"

Vuốt tóc đứa con gái chừng 4 tuổi, chị Hạnh thở dài: “ Mấy nhà này đều có trẻ con, chỉ sợ có chuyện gì, nên những ngày mưa gió là nằm nín thở trong nhà không dám ra sân...”

Cứ như vậy, nhiều năm qua, gần 20 người của 4 gia đình thuộc Cụm 1, thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) đang ngày ngày phải sống trong lo âu với đường dây điện chạy một cách phi lý qua sân nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần của người dân.

Đề nghị di dời là chính đáng

Theo tìm hiểu, đường dây điện chạy qua nhà 4 hộ gia đình trên thuộc hệ thống điện cũ từ năm 1969, cung cấp điện sinh hoạt và sản xuất cho toàn xã. Mới đây, dự án xây dựng công trình cải tạo nâng cấp tiết diện lộ 373E1.7 của Công ty Điện lực huyện Ba Vì triển khai tháng 8/2015, hạng mục di dời một số tuyến cột điện ra dọc đường Tỉnh lộ 414 được tiến hành. Tuy nhiên, cột 27 và 28 trong tổng số 110 cột không hiểu vì lý do gì vẫn chưa được di dời.

Chị Ngân chia sẻ: “Từ trước tới nay, chị cùng các thành viên trong gia đình ngày ngày sống chung với dây điện. Khi nghe tin có kế hoạch nâng cấp, di dời hệ thống lưới điện, gia đình chị rất vui mừng. Nhưng đáp lại trông mong của người dân, 2 cột điện số 27,28 cùng hơn 170 mét dây điện lại được giữ lại”.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch xã Tản Lĩnh cho biết: “Phần đất của bốn hộ dân nằm trong sự quản lý của Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì nên chính quyền xã cũng chỉ phối hợp thực hiện cùng Trung tâm và Công ty Điện lực. Riêng số cột 27 và 28 được giữ lại để cấp điện cho đơn vị của Tổng cục chính trị và Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Đức Thành.”

Ông Quân cũng cho hay, đường dây điện để võng xuống sát nhà dân là rất nguy hiểm và nhu cầu đề nghị di dời đường dây này của người dân là chính đáng.

Chủ tịch xã Tản Lĩnh khẳng định: Nguyện vọng di dời đường điện vắt qua không gian sinh sống của người dân là chính đáng. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

“Tôi cũng đã xuống và thấy là rất nguy hiểm, tôi cũng đã đề nghị trong các buổi họp giữa các bên cần sớm nâng cấp hoặc di dời. Tuy nhiên, người dân không đồng ý việc nâng cấp và bày tỏ nguyện vọng muốn được di rời hệ thống dây điện trên ngay. Phía điện lực cũng ghi nhận các vấn đề trên theo họ thì việc di dời cần phải có lộ trình”, ông Quân cho biết.

Chủ tịch xã Tản Lĩnh nói: “Tôi thì không rõ lắm, nhưng theo như lời ông trưởng thôn Việt Long, thì theo thiết kế ban đầu, cột 27, 28 không nằm trong diện di dời của dự án.”

Theo ông Quân, ngoài việc kiến nghị các đơn vị chức năng sớm di dời hoặc nâng cấp đường dây điện đủ tiêu chuẩn độ võng để đảm bảo an toàn cho người dân, xã khuyến cáo người dân không nên làm việc dưới đường dây điện khi trời mưa to gió lớn, tránh ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Tới nay, vẫn chưa rõ trách nhiệm việc 4 hộ gia đình của Cụm 1, thôn Việt Long phải sống chung với dây điện hàng chục năm qua thuộc về ai, nhưng thiết nghĩ, trong thời gian tới, cơ quan chức năng cần sớm có động thái cụ thể để xử lý triệt để tình trạng trên, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân./.