That chat moi quan he giua cac dia phuong hai nuoc Viet-Lao hinh anh 1Ông Khamsene Phommaseng, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng, phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Sáng 18/7, Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2017); 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2017); Lễ trao tặng và đón nhận Danh hiệu cao quý của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Ôn lại mối quan hệ truyền thống và gắn bó thủy chung giữa nhân dân Việt Nam và Lào, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng lâu đời, cùng chung sống bên dãy Trường Sơn hùng vĩ, uống chung dòng nước Mekong hiền hòa, hai dân tộc đã xây dựng và phát triển tình láng giềng hữu nghị tốt đẹp qua bao đời nay.

Quan hệ hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng cho các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước, được dày công vun đắp và phát triển bền vững đến nay.

Đặc biệt, ngày 5/9/1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra giai đoạn mới trong lịch sử mối quan hệ keo sơn giữa hai nước. Bước vào thời kỳ hòa bình và quá độ lên chủ nghĩa xã hội, hai nước đã nâng cao tinh thần đoàn kết và xây dựng đất nước.

Tiếp theo, ngày 18/7/1977, Việt Nam và Lào ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào. Đây là văn kiện vô cùng quan trọng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hàng loạt thỏa thuận chung, giúp tăng cường và mở rộng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp; từ đó nâng tầm mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới và hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực trong thời kỳ mới.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vững chắc trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn dành cho đất nước và nhân dân Lào tình cảm và sự quan tâm đặc biệt, không chỉ vì lợi ích chung mà còn xuất phát từ tình cảm trong sáng, thủy chung giữa những người đồng chí thân thiết.

Thành phố hiện có quan hệ hữu nghị hợp tác với Thủ đô Vientiane và tỉnh Champasak; hợp tác thường xuyên với nhiều địa phương của Lào như tỉnh Xiêng Khoảng, tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Attapư... Những công trình tiêu biểu như Trường Phổ thông trung học hữu nghị Vientiane-Thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện tỉnh Xiêng Khoảng, Khu tưởng niệm Chủ tịch Kaysone Phomvihane tại tỉnh Savanakhet, Trụ sở làm việc tỉnh Hủa Phăn, Bệnh viện tỉnh Attapư, Trung tâm Văn hóa các dân tộc tỉnh Champasak, ký túc xá dành riêng cho sinh viên Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh... là minh chứng sinh động cho hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Lào.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Santiphap Phomvihane, Bí thư-Tỉnh trưởng tỉnh Savanakhet, chân thành cám ơn và đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp mà Đảng bộ, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho Lào, đặc biệt là sự hợp tác, hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền, các doanh nghiệp và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đối với đất nước Lào nói chung và các địa phương kết nghĩa nói riêng.

Để phát huy mối quan hệ hai nước lên tầm cao mới, ông Santiphap Phomvihane cho rằng trong điều kiện tình hình thế giới và khu vực đang biến đổi một cách nhanh chóng và phức tạp, đặc biệt là những thách thức về cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, đây là lúc cấp thiết mà Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân hai nước càng cần tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện đã trở thành di sản mà chúng ta nâng niu gìn giữ, ngày càng trở nên tốt đẹp.

Nhấn mạnh cần tiếp tục truyền đạt cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thanh niên, các thế hệ trẻ nhìn thấy được trách nhiệm của bản thân là cần gìn giữ mối quan hệ trong sáng này trường tồn mãi mãi, ông Santiphap Phomvihane bày tỏ tin tưởng trong thập kỷ tới và trong tương lai, nhân dân hai nước Lào-Việt Nam sẽ cùng kề vai sát cánh, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong việc gìn giữ, xây dựng và phát triển hai quốc gia, đạt được những thành tựu to lớn trên con đường xã hội chủ nghĩa. Nhân dân các dân tộc Lào vẫn sẵn sàng vun đắp xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em trong công cuộc xây dựng và bảo vệ của hai quốc gia Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Tại lễ kỷ niệm, Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước Lào. Đây chính là sự khích lệ lớn lao, ghi nhận những nỗ lực, thành quả phấn đấu, không ngừng vun đắp và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào của lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Triển lãm ảnh "Hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào"; trưng bày 87 tác phẩm tại Phố đi bộ Thành phố Hồ Chí Minh, từ nay đến hết ngày 22/7/2017.

[Kỷ niệm trọng thể 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Lào]

Cùng ngày, Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2017) đã được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh năm 2017, Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào được đánh dấu bởi hàng loạt sự kiện quan trọng, ý nghĩa trong quan hệ lịch sử hai nước, thể hiện sâu đậm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào... Việc thực hiện Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Lào ngày càng đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc rằng phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương Lào có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hai nước. Quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào trong những năm qua liên tục có những bước phát triển mới, tích cực và hiệu quả.

Tính đến nay, Đà Nẵng đã ký 30 biên bản ghi nhớ với các địa phương của Lào, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác sản xuất, kinh doanh, hợp tác giúp đỡ về quy hoạch, phát triển nông nghiệp, hợp tác về y tế, giáo dục, văn hóa xã hội.

Đặc biệt, nhận thức về tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực cho các bạn Lào, thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ hàng trăm sinh viên các địa phương của Lào theo học cử nhân và thạc sỹ tại Đại học Đà Nẵng.

Từ khóa đầu tiên vào năm 2002 đến nay, gần 750 sinh viên Lào đã đến nghiên cứu, học tập tại Đại học Đà Nẵng.../.
Mỹ Phương-Văn Sơn (TTXVN/Vietnam+)