Ngày 29/10, phát biểu tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc nhân dịp nhận một giải thưởng hòa bình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nói rằng ông "thất vọng sâu sắc" khi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria trong dịp thánh lễ Hồi giáo Eid al-Adha thất bại, đồng thời kêu gọi các bên chấm dứt giao tranh ngay lập tức.

Tổng thư ký Liên hợp quốc tuyên bố: "Tôi vô cùng thất vọng khi các bên đã không tôn trọng thỏa thuận ngừng giao tranh. Cuộc khủng hoảng này không thể giải quyết bằng vũ khí và sự đổ máu thêm nữa. Tôi một lần nữa kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các quốc gia trong khu vực và cả khu vực ủng hộ sứ mệnh của đặc phái viên Brahimi nhằm giúp tiến tới một lộ trình chính trị."

Thỏa thuận ngừng bắn vừa qua do đặc phái viên chung Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Lakhdar Brahimi đề xuất với hiệu lực từ ngày 26/10 và kéo dài trong bốn ngày lễ Eid al-Adha.

Tuy nhiên, thỏa thuận bị vi phạm ở mức độ nghiêm trọng khi các vụ đánh bom, không kích và giao tranh vẫn tiếp diễn tại Syria trong suốt thời gian trên.

[Syria mở đợt oanh tạc dữ dội nhất vào quân nổi dậy]


Phát biểu tại Mátxcơva (Nga) trong chuyến thăm ngày 29/10, đặc phái viên quốc tế Brahimi nhận xét cuộc khủng hoảng Syria rất nghiêm trọng và ngày càng tồi tệ. Ông Brahimi nhấn mạnh: "Người Syria cần thống nhất và giải quyết các vấn đề của họ."

Sau những cuộc thảo luận với giới chức Nga, trong đó có Ngoại trưởng Sergei Lavrov, người cam kết Mátxcơva nỗ lực phấn đấu cho một giải pháp hòa bình tại Syria, ông Brahimi tới Trung Quốc trong ngày 30/10 để tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến mới.

Trong ngày 29/10, ngày cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn, tình hình bạo lực tại Syria tiếp tục diễn biến trầm trọng. Thủ đô Damascus rung chuyển với những tiếng nổ lớn. Sau hai vụ đánh bom xe gây thương vong nặng nề mà riêng vụ nhằm vào khu vực Jaramana ngay bên ngoài Damascus làm ít nhất 11 người thiệt mạng, quân đội Syria tiến hành không kích dữ dội nhằm vào các địa điểm của lực lượng chống đối.

Phóng viên hãng tin Pháp AFP tại hiện trường nhận định đây là một trong những ngày khốc liệt nhất ở thủ đô Syria kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng cách đây 19 tháng.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR-trụ sở tại Anh) nói rằng ngày 29/10, quân đội Syria đã phát động hơn 60 cuộc không kích trên khắp cả nước. SOHR đánh giá đây là đợt không kích dày đặc nhất kể từ khi máy bay chiến đấu được triển khai lần đầu tiên trong cuộc xung đột hồi mùa Hè.

Trong một tuyên bố phát từ hãng thông tấn quốc gia Syria SANA, quân đội nước này tố cáo ngày thứ tư liên tiếp các nhóm vũ trang chống đối tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong các hành động đó có những cuộc pháo kích nhằm vào một địa điểm quân sự tại khu vực phía Nam Damascus cũng như tấn công một trung tâm tình báo ở ngoại ô Harasta của thủ đô.

Tuyên bố của quân đội Syria cũng cho biết lực lượng chống đối còn vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh miền Trung Hama, tỉnh miền Bắc Aleppo, tỉnh miền Đông Bắc Idlib... Quân đội Syria tái khẳng định cam kết bảo vệ đất nước, quét sạch khủng bố, khôi phục an ninh trật tự.

Thống kê của Các ủy ban điều phối địa phương (LCC - một mạng lưới các nhà hoạt động) cho rằng thương vong trên khắp Syria trong ngày 29/10 là ít nhất 113 người thiệt mạng.

Trong khi đó, SOHR đưa ra con số hơn 400 người thiệt mạng kể từ khi bắt đầu thánh lễ Eid al-Adha, cũng là thời điểm mà thỏa thuận ngừng bắn được cho là có hiệu lực. Tuy nhiên, đây là những thống kê chưa được kiểm chứng độc lập./.

(TTXVN)