Thau hieu nhu cau nha dau tu, giup doanh nghiep yen tam rot von hinh anh 1Dây chuyền sản xuất kinh kiện điện tử của một công ty tại Khu công nghiệp VSIP 2 ở Bình Dương. (Ảnh: Quách Lắm/TTXVN)

Môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng ngày càng được minh bạch, đơn giản hóa, giúp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài yên tâm rót vốn.

Đặc biệt, Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 mới ban hành được kỳ vọng tạo thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư.

Phóng viên TTXVN tại Bình Dương đã có cuộc trao đổi với ông Kelvin Teo, Giám đốc điều hành Sembcorp Development - đồng Chủ tịch VSIP Group về quá trình hoạt động cũng như kế hoạch phát triển thời gian tới của nhà đầu tư tại Việt Nam.

- Ông nhìn nhận sự hấp dẫn của Việt Nam như thế nào trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là môi trường đầu tư đã được cải thiện như hiện nay?

Ông Kelvin Teo: Hiện nay, Việt Nam được biết đến như một quốc gia đang phát triển năng động ở châu Á. Với nền chính trị ổn định, kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt, Việt Nam làm rất tốt trong việc ký kết một số hiệp định thương mại song phương quan trọng, điều đó sẽ hé mở cánh cửa hội nhập toàn cầu và tạo nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tầng lớp trung lưu Việt Nam cũng đang phát triển, giúp thị trường trong nước càng hấp dẫn đối với một số dòng hàng nước ngoài.

- Sembcorp Development nhận được lợi ích gì khi các dòng đầu tư nước ngoài đang gia tăng tại Việt Nam?

Ông Kelvin Teo: Sembcorp Development hiện đang hợp tác phát triển và vận hành các khu liên hợp công nghiệp đô thị và dịch vụ Việt Nam-Singapore (VSIP) tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Sự gia tăng dòng vốn FDI từ lĩnh vực sản xuất và chế biến tỷ lệ thuận với tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp VSIP, do đó chúng tôi đã tiến hành mở rộng tại Bình Dương và Bắc Ninh.

[Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam từ các thương vụ M&A]

Sembcorp Development còn có thế mạnh trong ngành năng lượng, vì vậy còn nhiều cơ hội để mở rộng mô hình kinh doanh tại Việt Nam và song hành cùng quá trình công nghiệp hóa đất nước.

- Ông có thể chia sẻ thêm về quá trình đầu tư của Tập đoàn Sembcorp Development tại Việt Nam trong 10 năm qua, đặc biệt là các dự án VSIP?

Ông Kelvin Teo: Hiện, có 9 dự án VSIP trên khắp các vùng kinh tế miền Nam, miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn đang tiến hành mở rộng hai khu công nghiệp VSIP tại Bình Dương và Bắc Ninh. Hiện hai dự án này đang trong quá trình xem xét và chờ phê duyệt các kế hoạch tổng thể trước khi chính thức được giới thiệu với nhà đầu tư.

Chúng tôi cũng đang nghiên cứu phát triển mô hình khu công nghiệp mới bền vững hơn, thông minh hơn với các giải pháp năng lượng tối ưu, góp phần hỗ trợ các nhà đầu tư đang hoạt động tại các khu công nghiệp VSIP nâng cao tính cạnh tranh và hoạt động hiệu quả hơn.

Để làm được điều này, chúng tôi đã thành lập văn phòng đại diện Sembcorp Development tại Hà Nội với mong muốn mang đến nhiều hơn các giải pháp phát triển đô thị tại Việt Nam thông qua việc phát huy hơn nữa các thế mạnh về năng lượng, nước và đô thị từ tập đoàn.

- Ông có đề xuất gì để cải thiện môi trường đầu tư tại địa phương cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Singapore nói riêng như Sembcorp Development?

Ông Kelvin Teo: Chúng tôi rất ngưỡng mộ cách Chính phủ Việt Nam, từ cấp Trung ương đến địa phương, làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài để thấu hiểu nhu cầu và hỗ trợ các kế hoạch của chúng tôi.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành đã có cảng hàng không, đường cao tốc lớn và các cây cầu kết nối nhiều nơi trong nước. Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng như vậy là rất quan trọng vì cho phép các doanh nghiệp và cộng đồng tận dụng sự kết nối giữa các thành phố với nhau và với các địa phương lân cận.

Sự phát triển của các cộng đồng xung quanh cũng tạo nguồn cung nhân lực dồi dào hơn cho các doanh nghiệp. Phát triển hạ tầng đem lại lợi ích cho các bên, vì vậy luôn cần được quan tâm phát triển.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)