Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Sergei Shoigu thông báo đã tìm thấy cả hai hộp đen của chiếc máy bay bị rơi ở Nga làm 96 người thiệt mạng, trong đó có tổng thống cùng nhiều quan chức Ba Lan.

Ông Shoigu cho biết nhà chức trách Nga đã tìm thấy cả hai hộp thông tin ghi dữ liệu và giọng nói của phi công trong buồng lái tại hiện trường vụ tai nạn.

Việc phân tích các "hộp đen" đã được bắt đầu, hé mở hy vọng tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.

Hiện nay, tại hiện trường, các lực lượng cứu hộ và giới chức địa phương vẫn đang tìm cách dập tắt những đám lửa, nhưng không hy vọng tìm thấy người sống sót.

Những hình ảnh trên truyền hình Nga cho thấy một cánh máy bay mắc trên ngọn cây, phần thân máy bay đứt thành nhiều khúc còn đang bốc cháy, trong khi động cơ hạ cánh văng ra ngoài.

Do Tổng thống Lech Kaczynski đã từ trần trong vụ rơi máy bay ngày 10/4 ở Nga, Ba Lan sẽ phải tổ chức bầu cử tổng thống mới trước cuối tháng 6/2010.

Điều 128 trong Hiến pháp Ba Lan quy định Chủ tịch Quốc hội Bronislaw Komorowski, người trở thành quyền tổng thống, có 14 ngày để ấn định ngày bầu cử, có thể vào bất kỳ ngày nào trong vòng 60 ngày tới.

Bầu cử tổng thống đúng kỳ hạn ở nước này lẽ ra được tổ chức vào tháng 10 tới.

Ông Komorowski đã tuyên bố để quốc tang một tuần sau cái chết của Tổng thống Kaczynski và nhiều quan chức cấp cao Ba Lan.

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Kaczynski cùng phu nhân và các quan chức Ba Lan đến vùng Smolensk để dự lễ tưởng niệm các binh sĩ Ba Lan tử trận tại đây trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Giới chức Ba Lan đánh giá vụ tai nạn này là thảm họa kinh hoàng nhất ở Ba Lan kể từ sau chiến tranh. Rất nhiều quan chức cấp cao Ba Lan có mặt trên chiếc máy bay Tupolev Tu-154 xấu số.

Ngoài vợ chồng Tổng thống Kaczynski, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ba Lan, Thứ trưởng Ngoại giao Andrzej Kremer và Thống đốc Ngân hàng trung ương Ba Lan như tin đưa ban đầu, thông báo mới nhất trên trang web của chính phủ cho biết trong danh sách những người có mặt trên máy bay có người đứng đầu các lực lượng lục quân, tư lệnh không quân, người phụ trách các lực lượng đặc nhiệm và một phó đô đốc hải quân.

Hãng thông tấn Ba Lan PAP dẫn lời người phát ngôn Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ba Lan cho biết quân đội Ba Lan sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngay trong ngày 10/4 để giải quyết khủng hoảng nhân sự.

Theo quy định của quân đội, các vị phó sẽ tiếp quản chức chỉ huy trong tình trạng khẩn cấp trong thời gian chờ sự bổ nhiệm chính thức. Các nhà phân tích nhận định thảm họa này có thể dẫn đến việc thay đổi thế hệ lãnh đạo trong quân đội Ba Lan.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đang trên đường đến hiện trường.

Ông Putin cho biết thi thể những người tử nạn sẽ được đưa về Mátxcơva để nhận diện và Nga sẽ thành lập một trung tâm đặc biệt để hỗ trợ gia đình các nạn nhân Ba Lan đến Nga chờ tin người thân./.

(TTXVN/Vietnam+)