Một gian hàng trưng bày sách về đại văn hào Gabriel Garcia Marquez tại hội chợ sách quốc tế Bogota 2015. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/5, cảnh sát Colombia thông báo đã tìm thấy bản in đầu tiên tiểu thuyết ''Trăm năm cô đơn'' của đại văn hào Gabriel García Márquez bị đánh cắp tại Hội chợ Sách quốc tế đang diễn ra ở thủ đô Bogota.

Cuốn sách bị đánh cắp hôm 2/5 vừa qua được bảo quản trong hộp kính trưng bày tại ngăn sách mang tên Macondo (tên thị trấn hư cấu trong tiểu thuyết này) cùng nhiều tác phẩm khác của Márquez để tưởng nhớ một năm sau khi ông qua đời tại Hội chợ vừa bế mạc hôm 4/5.

Chủ nhân của cuốn sách quý giá này là ông Álvaro Castillo, một người bán sách chuyên nghiệp. Ông cho hội chợ mượn cuốn này để trưng bày. Đây là một trong số 8.000 bản in đầu tiên của tác phẩm ''Trăm năm cô đơn'' do nhà xuất bản Sudamericana của Argentina phát hành năm 1967.

Tác phẩm ''Trăm năm cô đơn'' đã đem về giải Nobel Văn học năm 1982 cho Marquez. Tác phẩm này đã được dịch ra trên 30 thứ tiếng trên thế giới.

Tại Việt Nam, độc giả có thể tìm đọc tiểu thuyết này qua bản dịch của các dịch giả Nguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi và Nguyễn Quốc Dũng./.