17,7 tỷ đồng là số tiền mà Thành phố Hồ Chí Minh đã tiết kiệm được mỗi năm nhờ thay thế toàn bộ bóng đèn của hệ thống chiếu sáng dân lập ở 7 quận chính.

Đây là kết quả của một dự án hợp tác giữa Điện lực, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thay thế các bóng đèn sợi đốt, bóng đèn thủy ngân cao áp hiệu suất thấp bằng các bóng compact, đèn sodium cao áp hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng.

Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Kim Tước cho biết trong 2 năm qua, thành phố đã có hơn 41.000 bóng đèn được thay thế, giúp tiết kiệm gần 18 triệu Kwh, tương đương 75% lượng điện tiêu thụ. Khi số lượng điện tiêu thụ được giảm, lượng khí CO2 cũng giảm trên 7.700 tấn mỗi năm.

Còn theo ông Đoàn Ngọc Lũy, Tổ trưởng khu phố 6, phường 4, quận Gò Vấp thì an ninh trật tự trên địa bàn cũng được cải thiện rõ rệt nhờ các con hẻm được chiếu sáng tốt hơn. Người dân địa phương, chứng kiến hiệu quả rõ rệt của dự án, đã bắt đầu áp dụng việc thay bóng đèn ngay trong nhà mình.

"Trung bình mỗi hộ trong khu phố giảm được 100.000 đồng tiền điện mỗi tháng sau khi thay thế bóng đèn và một số thiết bị gia dụng sử dụng điện tiết kiệm khác”, ông Lũy cho biết.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành lập một Trung tâm điều khiển chiếu sáng nhằm đảm bảo việc chiếu sáng công cộng hoàn toàn tự động và hợp lý theo từng mùa trong năm.

Một website về tư vấn, hướng dẫn và bán hàng tiết kiệm năng lượng qua mạng cũng sẽ sớm ra mắt nhằm giúp các công ty sản xuất hàng tiết kiệm năng lượng quảng bá sản phẩm cũng như cung cấp đường dây nóng tư vấn cho khách hàng chọn lựa được các sản phẩm tiết kiệm năng lượng phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)