Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống đắc cử Barack Obama vừa phát tín hiệu cho thấy chính sách thương mại của Mỹ sẽ có những thay đổi cơ bản, trong đó tập trung vào các tiêu chuẩn lao động và môi trường pháp lý.

Các chính sách cấp tiến này có thể làm thỏa mãn những người hay chỉ trích, song chúng cũng có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vốn đang bị bế tắc. Thứ trưởng Thương mại Mỹ sắp mãn nhiệm Christopher Padilla nhận định ông Obama sẽ phải đối mặt với những áp lực chính trị liên quan đến chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch nhiều hơn so với bất kỳ tổng thống Mỹ nào kể từ năm 1930.

Trong buổi họp báo tại Chicago ngày 19/12 khi đề cử ông Ron Kirk làm Đại diện thương mại Mỹ, Tổng thống đắc cử Obama nói rằng khi thành công của thương mại Mỹ phụ thuộc vào "việc mở cửa đối với các sản phẩm của Mỹ", bất kỳ hiệp định nào do ông ký "sẽ không chỉ chiếu theo lợi ích của các tập đoàn lớn, mà còn phải tính đến lợi ích của cả đất nước và người lao động".

Ông Obama đã thề sẽ cứng rắn với Trung Quốc, nước vốn bị các nghị sĩ Mỹ coi là nguyên nhân chính dẫn đến bùng nổ thâm hụt thương mại của nước Mỹ.

Ngoài ra, ông Obama còn muốn xem xét lại hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho các nhà sản xuất xe hơi Mỹ tiếp cận nhiều hơn với thị trường này. Các cố vấn của Tổng thống đắc cử Obama nói rằng ông muốn tập trung vào các cuộc đàm phán thương mại đa phương và khu vực, nhưng nhấn mạnh bất kỳ hiệp định nào do ông ký kết cần phải có sự thông qua của Quốc hội Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát.

Tuy nhiên, hiện còn nhiều hoài nghi về chính sách ủng hộ thương mại tự do của ông Obama trước khi ông chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2009, bất chấp việc ông đề cử hai ứng viên theo đường lối thương mại tự do là Bill Richardson vào vị trí Bộ trưởng Thương mại và Ron Kirk làm Đại diện thương mại Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)