Alexander Prokhorenko đã hy sinh khi đang tham gia chiến dịch giải phóng thành cổ Palmyra, Syria (Nguồn: Sputnik)

Cư dân quê nhà quân nhân Alexander Prokhorenko cho trang Lenta.ru biết về kế hoạch của họ nhằm tưởng niệm người lính đặc nhiệm anh hùng này, đã hy sinh mạng sống để gọi bom diệt nhiều chiến binh IS trong chiến dịch giải phóng thành cổ Palmyra.

Làng Gorodki ở vùng Orenburg tại Nga vẫn còn chưa hết sốc sau tin tức về cái chết của Prokhorenko. Nhưng người dân nơi đây đã quyết định sẽ tổ chức lễ tưởng niệm tôn vinh anh.

Prokhorenko hy sinh một cách anh dũng hồi đầu tháng này, khi đang làm nhiệm vụ trinh sát để cung cấp thông tin tình báo phục vụ hoạt động không kích của lực lượng không quân Nga.

Trong ngày 24/3, một phát ngôn viên quân đội Nga ở căn cứ không quân Hmeimim đóng tại Syria nói rằng anh đã ra lệnh thực hiện không kích vào vị trí của mình do bị lộ và bị nhiều tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bao vây.

Câu chuyện của Prokhorenko đã khiến nhiều tờ báo quốc tế gọi anh là "Rambo Nga," vì hành động xả thân đặc biệt.

Nhờ nỗ lực của Prokhorenko và nhiều quân nhân khác của Nga, Syria, tuần trước quân đội Syria đã có thể giành lại quyền kiểm soát thành cổ Palmyra. Nơi này đã bị IS kiểm soát trong gần một năm trời.

"Cậu ấy chẳng bao giờ có những hành động bột phát ," thầy giáo của Prokhorenko, ông Petr Rusinov, nói với Lenta.ru.

"Cậu ấy có một trí óc tuyệt vời, sáng suốt và khỏe mạnh. Anh không thể nói về hành vi bốc đồng bởi điều đó xúc phạm nhân phẩm của Sasha (tên thân mật của Alexander Prokhorenko)."

"Hành động anh hùng của cậu ấy, khi hy sinh như thế, là sự lựa chọn tỉnh táo trong tình huống mà cậu ấy gặp phải," ông nói và cho biết thêm.

"Từ năm lớp 5, cậu ấy đã chẳng muốn làm điều gì khác. Mọi người có kế hoạch B, nhưng cậu ấy chỉ muốn làm một người lính."

"Chúng tôi muốn đổi tên ngôi trường của mình theo tên cậu ấy," Nadezhda Rusinova, một giáo viên tại trường Trung học cơ sở Gorodetskaya, nơi Alexander Prokhorenko từng theo học, cho biết. "Đó là hành động anh hùng thực thụ mà chúng tôi muốn kể lại cho các học sinh nghe."

"Cả làng đang rất đau buồn. Cậu ấy đã tốt nghiệp ngôi trường của chúng tôi với tấm huy chương bạc vì có thành tích học tập xuất sắc và sau đó tốt nghiệp học viện quân sự loại ưu. Cha mẹ rất tự hào về cậu ấy," bà Natalya Meshkova, hiệu trưởng của ngôi trường, chia sẻ.

Gia đình Alexander Prokhorenko đã được Bộ Quốc phòng Nga thông báo về cái chết của anh trong ngày 19/3. Em trai của anh là Ivan cũng đang trong quá trình huấn luyện để trở thành quân nhân. Nhiều thành viên khác trong gia đình anh cũng đang hoạt động trong quân đội Nga.

Alexander, người mới 25 tuổi khi hy sinh, đã kết hôn với vợ Ekaterina cách đây một năm rưỡi. Trước khi anh đi chiến đấu ở Syria, hai vợ chồng mới phát hiện ra rằng Ekaterina đã mang bầu đứa con đầu lòng của họ.

Tuần này, chính quyền Orenburg cũng tuyên bố sẽ đặt tên một con phố ở thành phố này theo tên người lính anh hùng đã hy sinh./.