Thầy Rick là tên thân mật mà bọn trẻ và các giáo viên trong Trung tâm Phát huy Bình An dành cho người thầy Mỹ đáng mến tên là Richard Joseph Hoesch, 66 tuổi.

Cứ đều đặn 9 giờ sáng thứ Tư hàng tuần, thầy đến đây dạy tiếng Anh cho hai lớp học của Trung tâm, sau đó thầy còn dạy tiếng Anh nâng cao cho các giáo viên.

Trung tâm Phát huy Bình An nằm khuất trong một con hẻm trên đường Phạm Thế Hiển, thuộc xóm đạo Bình An. Trung tâm nằm trong Chương trình Bạn Trẻ em Đường phố (FFSC) được thành lập năm 1984 để quy tụ những trẻ em lang thang sống bên lề xã hội.

Trung tâm hiện có hơn 240 em học sinh là con em các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn quận 8 và huyện Bình Chánh. Các em được dạy miễn phí tất cả các môn học từ mẫu giáo đến lớp 5. Hơn hai năm nay, thầy Rick là người trực tiếp đứng lớp dạy hai tiết tiếng Anh mỗi tuần cho các em.

[Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam mách mẹo giúp con học tốt ngoại ngữ]

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Thầy Rick, tên thật là Richard Joseph Hoesch, 66 tuổi, người Mỹ, đang dạy tiếng Anh từ thiện cho trẻ em nghèo tại Trung tâm Phát huy Bình An, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 2Trung tâm Phát huy Bình An nằm trong Chương trình Bạn Trẻ em Đường phố (FFSC) được ông Trần Văn Soi thành lập năm 1984.

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 3Các em nhỏ được dạy các môn học miễn phí từ mẫu giáo đến lớp 5.

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 4Thầy Rick và trợ giảng chuẩn bị cho tiết học.

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 5Thầy Rick đến từng bàn để phát bút màu sáp và tranh vẽ cho học trò.

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 6Thầy Rick luyện phát âm và dạy từ vựng cho các em nhỏ.

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 7Thầy Rick rất yêu thích công việc dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo ở Trung tâm Phát huy Bình An.

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 8Không chỉ dạy tiếng Anh, thầy Rick còn nhiệt tình chỉ dẫn nhiều kỹ năng khác cho học trò của mình.

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 9Các em nhỏ ở Trung tâm Phát huy Bình An thích thú được giao tiếp tiếng Anh với thầy Rick.

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 10Thầy Rick rất thân thiện với các em nhỏ tại Trung tâm Phát huy Bình An.

Thay Rick day tieng Anh cho tre em ngheo Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 11Các em nhỏ ở Trung tâm Phát huy Bình An luôn say mê học tập trong tiết học của thầy Rick.

Thầy Rick đến trung tâm bằng chiếc xe đạp thể thao trong dáng điệu nhanh nhẹn. Thầy vui vẻ nói chuyện với các trợ giảng và chuẩn bị một số dụng cụ cho tiết học. Lớp học không rộng lắm nhưng hơn 40 em trong một lớp đều rất vui với sự có mặt của thầy Rick. Sự hài hước, vui nhộn của thầy làm không khí lớp học rất sôi động. Các em vừa học tiếng Anh, vừa tô màu rồi thi nhau khoe với thầy về “sản phẩm” của mình.

Thầy Rick chia sẻ: “Bọn trẻ luôn làm tôi vui, chúng rất tốt bụng. Tôi được giúp đỡ rất nhiều trong quá trình giảng dạy, các trợ giảng luôn nhiệt tình giúp đỡ tôi, giúp cho công việc của tôi được dễ dàng hơn!”

Với thầy Rick, Việt Nam thực sự là một điểm đến tuyệt vời. Khi đến Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2013 qua sự giới thiệu của một người bạn, thầy Rick biết đến FFSC và rất thích tổ chức này với những định hướng, mục tiêu mang những giá trị đầy tính nhân văn dành cho trẻ em. Thầy Rick cho biết khoảng cách thời gian về Mỹ ngày càng thưa dần vì thầy cảm thấy phù hợp với cái nắng của Việt Nam và không muốn xa bọn trẻ ở Bình An./.

Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt
Ảnh: Thông Hải

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)