Các thầy thuốc trẻ khám mắt miễn phí cho người cao tuổi. (Ảnh: TTXVN)

Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2015 đã chính thức diễn ra từ sáng nay, ngày 17/5, và kéo dài tới 17 giờ chiều cùng ngày. 

Ngày hội được tổ chức đồng loạt khắp 63 tỉnh thành trên cả nước với sự tham gia của khoảng 6.000 bác sỹ trẻ.

Tham gia lễ khai mạc chương trình tại Hà Nội sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chính thức trao cờ xuất quân cho các bác sỹ trẻ, khởi động chiến dịch bác sỹ trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Ngay sau lễ xuất quân, các bác sỹ trẻ đã chia thành nhiều tổ, nhóm để khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tại Hà Nội, Ngày hội thầy thuốc trẻ diễn ra tại triển lãm Vân Hồ, số 2, phố Hoa Lư. Tại đây, các thầy thuốc trẻ sẽ tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc, khám sáng lọc và tuyên truyền phòng chống ung thu vú, ung thư cổ tử cung cho khoảng 500 phụ nữ; tổ chức tập huấn sơ cứu cơ bản; tổ chức Ngày hội rửa tay bằng xà phòng… 

Theo ban tổ chức, đối tượng được quan tâm đặc biệt là những người lao động nghèo nhập cư của Hà Nội như những người vô gia cư, người lao động nghèo nơi các chợ đầu mối Long Biên, Đồng Xuân…

Để thu hút được họ đến với Ngày hội, ban tổ chức đã cử các đội thanh niên đến những khu vực có nhiều lao động nghèo nhập cư để phát tờ rơi, giới thiệu về chương trình…

Ngay từ đầu giờ sáng, đã có rất nhiều người dân đang sinh sống tại Thủ đô tới khám bệnh. Lực lượng thanh niên tình nguyện trong màu áo xanh luôn túc trực, sẵn sàng chỉ dẫn người dân hoặc giúp đỡ những người già đến tận bàn bác sỹ.

Có mặt tại triển lãm Vân Hồ từ khá sớm, bác Nguyễn Văn Hoan, hành nghề xe ôm tại Hà Nội, cho biết: “Tôi nghĩ mình có bệnh trong người nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, không dám đi khám, sợ tốn tiền. Nghe nói tới chương trình khám bệnh miễn phí, tôi cũng phân vân mãi, khám xong ra bệnh lại không có tiền chữa trị thì càng thêm lo lắng. Nhưng đến đây được các bác sỹ nhiệt tình tư vấn, tôi cũng đỡ lo phần nào.”

Theo anh Trần Văn Thuấn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là những người dân nghèo là hoạt động thiết thực của những thầy thuốc trẻ nhằm góp công sức của mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. “Đó cũng là những thành tích, những bông hoa rực rỡ nhất để các thầy thuốc trẻ kính dâng lên Bác Hồ trong dịp kỷ niệm 125 ngày sinh của Người."

Với sự ra quân của 6.000 thầy thuốc trẻ trên khắp mọi vùng miền Tổ quốc, riêng trong ngày hôm nay, dự kiến sẽ có khoảng 100.000 người dân được cấp phát thuốc miễn phí, 1.000 người cao tuổi được mổ mắt miễn phí, 700 giáo viên được tập huấn sơ cấp cứu, 50.000 trẻ em sẽ tham gia Ngày hội rửa tay bằng xà phòng để phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh việc khám chữa bệnh, các thầy thuốc trẻ, thanh niên tình nguyện cũng kêu gọi mọi người hiến máu để tiếp nhận khoảng 13.000 đơn vị máu phục vụ việc cứu chữa bệnh nhân./.