Học sinh trường tiểu học Nặm Păm tập dượt chuẩn bị cho lễ khai giảng. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Trận lũ quét xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La vào đêm 2/8, rạng sáng 3/8 đã gây thiệt hại nặng nề cho các trường học tại đây. Nhiều điểm trường và lớp học đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn. Với mục tiêu không để học sinh phải nghỉ học, chính quyền địa phương cùng giáo viên, học sinh vùng lũ đang nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho năm học mới.

Thiệt hại nặng nề

Đến Trường Tiểu học Nặm Păm, xã Nặm Păm, huyện Mường La mới thấy sự tàn phá khủng khiếp của trận lũ quét xảy ra đầu tháng 8/2017. Ngôi trường khang trang với gần 20 phòng học giờ đã thành đống đổ nát. Hiện nay, chỉ còn lại 4 phòng học nằm chơi vơi bên dòng suối. Bàn ghế, đồ dùng học tập và trang thiết bị của nhà trường đều đã bị dòng nước hung dữ cuốn đi. Sân trường giờ là dòng suối với đầy đá cuội ngổn ngang.

Cùng với điểm trường trung tâm, ba điểm trường lẻ với 23 phòng học đã bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra, lũ còn cuốn trôi nhà bán trú, kho chứa lương thực, thực phẩm của học sinh. Tổng thiệt hại của trường ước tính lên đến gần 10 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nặm Păm cho biết trận lũ kinh hoàng đã phá hủy hoàn toàn đường giao thông, vì vậy, học sinh đến trường sẽ vất vả hơn trước. Ngoài ra, người dân vùng lũ cũng đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Tại Trường Mầm non xã Nặm Păm, lũ quét cũng gây nhiều thiệt hại. Hiệu trưởng Trường Mầm non Nặm Păm Võ Thị Lý cho biết trận lũ quét xảy ra đầu tháng 8 đã khiến hai điểm trường mầm non ở các bản bị cuốn trôi hoàn toàn.

Tại điểm trường chính, tường bao đã bị hư hỏng, bùn đất tràn vào các phòng học, làm hư hỏng trang thiết bị, đồ dùng dạy học...

Sẵn sàng đón năm học mới

Những ngày này, việc khắc phục hậu quả tại các trường học vùng lũ huyện Mường La đang được khẩn trương tiến hành. Hàng trăm lượt cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên đã được huy động để dọn dẹp, chỉnh trang bàn ghế tại các điểm bị ngập do lũ. Vấn đề được huyện Mường La chú trọng nhất là xây dựng các phòng học tạm cho học sinh Trường Tiểu học Nặm Păm.

Tại sân trường Trung học Cơ sở Nặm Păm, 11 phòng học lắp ghép đã được hoàn thiện. Đây sẽ là nơi học tập của gần 400 học sinh Trường Tiểu học Nặm Păm trong năm học mới này.

Cùng với đó, nhiều trang thiết bị như bàn ghế, đồ dùng học tập cũng đã được vận chuyển đến để lắp đặt tại các phòng học. Các phòng học lắp ghép tuy không được như trường cũ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ điều kiện cho học sinh khi đến lớp, qua đó giúp thầy và trò vùng lũ yên tâm học tập, giảng dạy trong năm học mới.

Bà Trần Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nặm Păm cho biết hiện nay tất cả bàn học, trang thiết bị trong lớp học đã được chuẩn bị sẵn sàng. Cơ sở vật chất ở các điểm trường lẻ cũng được huyện Mường La xây dựng và hoàn thành. Các thầy cô giáo đã đến điểm trường để chuẩn bị chu đáo cho ngày khai giảng sắp tới.

Một vấn đề khác cũng được các trường quan tâm là việc đảm bảo sỹ số học sinh bởi sau trận lũ quét lịch sử, nhà cửa của hàng trăm hộ dân ở điạ phương đã bị cuốn trôi. Đến nay, nhiều hộ dân vẫn chưa thể hoàn toàn ổn định cuộc sống. Chính vì vậy, những ngày này ở vùng lũ, các thầy cô giáo đã không quản ngại khó khăn tìm đến từng nhà học sinh để vận động, thuyết phục phụ huynh cho con em đến trường đúng dịp năm học mới; đồng thời, trao tặng các em nhiều đồ dùng học tập để các em có thể đến trường.

[Sơn La khắc phục hệ thống điện tại vùng lũ Mường La]

Anh Lò Văn Yêu, bản Huổi Sói, xã Nặm Păm bày tỏ trước đây, khi lũ chưa cuốn trôi trường học, các con của anh đều được đi học gần nhà. Hiện nay, các con phải đến điểm trường trung tâm để học nên đi xa hơn, vất vả hơn. Được sự quan tâm, vận động của các thầy cô giáo, gia đình anh sẽ động viên các con đến trường.

Giờ học của học sinh trường Trung học cơ sở Nặm Păm, huyện Mường La. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)


Cùng với việc vận động học sinh đến trường, tại xã Nặm Păm, nhà bán trú cho học sinh Mầm non và Tiểu học của xã đang được khẩn trương hoàn thiện.

Với sự nỗ lực, chung tay của chính quyền địa phương, đơn vị tài trợ, những điều kiện cơ bản của các trường học ở vùng lũ đang từng bước được đảm bảo. Cùng với đó, tỉnh Sơn La đã có quyết định miễn 100% học phí cho học sinh vùng lũ. Đây là nguồn động viên lớn để các em yên tâm đến trường khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu.

Bí thư Huyện ủy Mường La Nguyễn Thành Công cho biết hiện nay, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của nhiều đơn vị, huyện Mường La đã xây mới 27 phòng học lắp ghép, 6 phòng bán trú và hệ thống bếp ăn tại các trường học; gần 20 phòng học bị hư hỏng cũng đã được sửa chữa kịp thời.

Với sự quyết tâm của Đảng bộ, ngành Giáo dục và Đào tạo, sự chia sẻ của đồng bào cả nước, huyện Mường La đã sẵn sàng bước vào năm học mới. Lãnh đạo huyện Mường La khẳng định sáng 3/9, học sinh vùng lũ Nặm Păm, Mường La sẽ được đến trường dự lễ khai giảng sớm năm học 2017-2018./.