Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AAP)

Ngày 7/7, Công đảng đối lập ở Australia đã chính thức đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao về tư cách nghị sỹ một thành viên cấp cao trong Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền, đe dọa thế đa số mong manh của chính quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull tại Hạ viện. 

Ông David Gillespie, trợ lý Bộ trưởng Y tế Liên bang Australia và là nghị sỹ đảng Quốc gia đại diện cho khu vực Lyne của bang New South Wales, đã bị Công đảng kiện ra tòa với lý do sở hữu một trung tâm thương mại ở ngoại ô cảng Macquarie, Đông Bắc bang này, trong đó có đặt một văn phòng chi nhánh của Bưu điện Australia (Australia Post) - một công ty thuộc sở hữu của chính phủ.

Theo Điều 44 quy định trong Hiến pháp Australia, bất cứ ai hưởng lợi nhuận trực tiếp hay gián tiếp trong hợp đồng với chính phủ thuộc Khối Thịnh vượng chung đều phải rời khỏi ghế nghị sỹ trong Quốc hội. 

[Cựu Thủ tướng Australia cảnh báo nguy cơ đe dọa chính phủ]

Nếu Tòa án tối cao Australia ra phán quyết ủng hộ Công đảng, đồng nghĩa với việc nghị sỹ David Gillespie bị bãi nhiệm, thì có thể chiếc ghế đại diện cho khu vực Lyne trong Hạ viện sẽ phải được quyết định lại bằng một cuộc bầu cử bổ sung. Điều này có nguy cơ phá vỡ thế đa số chỉ hơn 1 ghế hiện nay của Liên đảng ở Hạ viện, đặt chính phủ của Thủ tướng Turnbull vào thế “ngàn cân treo sợi tóc."

Đảng Quốc gia có thể sẽ vẫn giành được ghế trong trường hợp chính phủ buộc phải kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử bổ sung ở vùng Lyne, song bất kể kết quả như thế nào thì sự việc này chắc chắn gây đau đầu cho Canberra. Khu vực bầu cử Lyne vốn là thành trì vững chắc của đảng Quốc gia kể từ năm 1975, ngoại trừ một khoảng trống kéo dài 5 năm thuộc về một ứng cử viên độc lập. 

Vụ kiện đe dọa thế đa số mong manh của Liên đảng tại Hạ viện là đòn giáng mới nhất mà chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull phải đối mặt sau một loạt những chỉ trích và những động thái gây chia rẽ nội bộ đảng Tự do của ông Turnbull từ cựu Thủ tướng Tony Abbott và các nghị sỹ Công đảng trong những tuần vừa qua. Thủ tướng Turnbull ngày 5/7 đã phải ra tuyên bố khẳng định sẽ không từ chức./.