Chia sẻ mối lo ngại về cuộc khủng hoảng tài chính đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cho rằng thế giới cần có một cấu trúc tài chính mới, hoạt động hiệu quả và thiết thực hơn, bảo đảm lợi ích của các nền kinh tế dù lớn hay nhỏ trên toàn thế giới. 
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu như trên tại phiên họp toàn thể trong ngày làm việc thứ hai (28/11) của Hội nghị thường niên lần thứ ba Đại hội đồng Nghị viện châu Á (APA - 3), diễn ra tại Jakarta từ ngày 27 đến 29/11. 
 
"Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ mọi sáng kiến, nỗ lực của nước chủ nhà và các nước châu Á nhằm tăng cường hợp tác đối phó với cuộc khủng hoảng này và tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai." Phó Chủ tịch nói.
 
Ông cho rằng những thách thức về môi trường, thiên tai, tình trạng tài nguyên thiên nhiên bị khai thác cạn kiệt và nghèo đói đang tác động tới sự phát triển bền vững và chất lượng sống của người dân châu Á. Để đối phó với những thách thức mới này, các nước thành viên APA cần tăng cường hợp tác và nâng cao tính hiệu quả của Đại hội đồng để giải quyết những vấn đề nêu trên, giúp củng cố hòa bình, phồn vinh trong khu vực cũng như trên thế giới.
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng nêu rõ, là một trong những thành viên sáng lập của APA, Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong phát triển kinh tế vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. 
 
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tích cực tham gia mọi hoạt động trong khuôn khổ hội nghị như họp Hội đồng Chấp hành, các phiên thảo luận toàn thể, phiên họp của Ủy ban Kinh tế và Phát triển bền vững, Ủy ban Chính trị, Ủy ban Hòa bình và An ninh, Ủy ban Văn hóa và Xã hội và Ủy ban soạn thảo Tuyên bố Jakarta về sự cần thiết phải có một cấu trúc tài chính toàn cầu mới; tham gia các cuộc thảo luận về các dự thảo nghị quyết về tăng cường quan hệ hợp tác giữa APA và các tổ chức hợp tác đa phương khác như Liên hợp quốc, Liên minh nghị viện thế giới, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, các vấn đề như khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu, thị trường năng lượng chung châu Á, thay đổi khí hậu, xóa đói nghèo, đấu tranh chống tham nhũng, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề nhân đạo tại Palestine ...
 
Ngày 27/11, sau lễ khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các Trưởng đoàn đại biểu đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội Indonesia để ủng hộ sáng kiến trồng một tỷ cây xanh do Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono phát động./.
 
(TTXVN/Vietnam+)