Sân khấu đã được dọn sẵn để Apple ra mắt thế hệ iPhone mới vào đêm nay theo giờ Việt Nam, khi công ty có tầm ảnh hưởng thay đổi văn hóa toàn cầu này một lần nữa lại là trung tâm của mọi sự chú ý trong thời đại internet.

Ngôi sao trong sự kiện của Apple ở nhà hát Yerba Buena, San Francisco được chờ đợi là một iPhone 5 với màn hình lớn, tuyệt đẹp, kết nối tốc độ cực cao và có thời gian pin lâu hơn hẳn.

Apple đã rất kín tiếng về sự kiện này với truyền thông, nhưng gợi ý rằng iPhone 5 “đã sắp xuất hiện”. Những tin đồn và tin tức rò rỉ nói iPhone mới có màn hình cảm ứng lớn hơn so với các mẫu trước và sẽ ra tiệm vào cuối tháng này.

“Đây sẽ là đợt ra mắt điện thoại di động lớn nhất từ trước đến nay, họ dự định bán hàng triệu, hàng triệu cái dù cho nó là cái gì đi nữa,” nhà phân tích của Gartner Research, Van Baker nói với AFP ngày 11/9.

Nhiều nhà phân tích tin rằng không ít người đã tạm hoãn mua điện thoại di động để đợi sản phẩm mới nhất của Apple.

Hãng môi giới Canaccord Genuity thông báo với các nhà đầu tư rằng họ chờ đợi doanh số bán iPhone kỷ lục khi chiếc điện thoại này ra mắt, và công ty đầu tư Piper Jaffray tiên đoán 10 triệu chiếc có thể bán hết sạch trong vòng một tuần lễ sau khi iPhone 5 ra mắt.

“Nhu cầu iPhone 5 là rất lớn và Apple sẽ bán hết mọi cái mà họ làm ra”, trong vài tuần lễ, theo lời nhà phân tích Rob Enderle của Enderle Group.


Trung tâm Yerba Buena, nơi ra mắt chiếc iPhone thế hệ kế tiếp đêm nay (Nguồn: AFP)

Những chiếc điện thoại thông minh sử dụng phần mềm Android của Google tiếp tục thống trị với 52,2% thị phần Mỹ trong các tháng qua, nhưng phần mềm iOS của Apple cũng xếp thứ hai với 34,4%, theo comScore.

Điện thoại di động của Samsung tiếp tục là phổ biến nhất ở thị trường Mỹ với 25,6% thị phần, nhưng Apple, đứng thứ ba, có 16,3% cho tới cuối tháng 7, theo comScore.

Baker cho rằng Galaxy S3 của Samsung có lẽ là điện thoại di động duy nhất trên thị trường có thể thách thức iPhone 5. Trong số những điện thoại di động thông minh khác khắp ra mắt, còn có các mẫu của hãng Motorola Mobility thuộc Google và Nokia, vừa hợp tác với Microsoft giới thiệu điện thoại thông minh sử dụng phần mềm Windows.

“Những đối thủ chính, Apple, Google, Microsoft, Amazon, đang cạnh tranh giành giật sự trung thành của người tiêu dùng vì hệ sinh thái, không phải chỉ vì một thiết bị hay phần mềm”, nhà phân tích của Forrester Research, Charles Golvin, nói. “Vấn đề là thời gian và sự đầu tư của người tiêu dùng, đặc biệt là các nội dung kỹ thuật số. Đó là một cuộc chiến lớn”./.

Trần Trọng (Vietnam+)