Thế giới tiếp tục lên án mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào Dải Gaza, vùng lãnh thổ Palestine do Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát, gây thương vong cho hàng trăm dân thường. Các cuộc biểu tình phản đối Israel cũng đã nổ ra rầm rộ ở nhiều nơi trên thế giới.
 
Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Trung Đông Robert Serry  ngày 28/12 đã yêu cầu các bên ngừng bắn ngay lập tức và hối thúc cộng đồng quốc tế, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Liên đoàn Arập (AL), Nhóm Bộ Tứ nỗ lực tìm kiếm giải pháp đưa Israel và Hamas trở lại thỏa thuận ngừng bắn.

Ông  Robert nhấn mạnh sẽ không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột tại vùng lãnh thổ này, và rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào nếu đạt được, cũng sẽ phải đảm bảo chấm dứt các vụ tấn công rocket vào lãnh thổ Israel cũng như mở lại các cửa khẩu giữa Israel và Dải Gaza. Tại Gaza hiện có tới 50% trong tổng số 1,5 triệu dân đang sống chủ yếu dựa vào các nguồn cứu trợ của cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc.
 
Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Miguel D'Escoto chỉ trích các vụ không kích của Israel là hành động "vi phạm nghiệm trọng và thô bạo" luật nhân đạo quốc tế được quy định trong Công ước Geneva, nhấn mạnh đã đến lúc Liên hợp quốc phải hành động kiên quyết.
 
Từ Roma, Giáo hoàng Benedict XVI cũng kêu gọi chấm dứt bạo động, yêu cầu cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm cách chấm dứt xung đột giữa người Israel và Palestine. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan coi tuyên bố của Thủ tướng Israel Ehud Olmert về khả năng kéo dài chiến dịch tấn công vào Gaza là một "tội ác nghiêm trọng chống loài người".
 
Cùng ngày, lãnh đạo các nước Pháp, Nga, Anh, Canada, Nhật Bản và Syria cũng lên tiếng phản đối các vụ tấn công của Israel và kêu gọi Nhà nước Do Thái chấm dứt ngay các hành vi bạo lực này, nhấn mạnh sự cần thiết của việc khôi phục thỏa thuận ngừng bắn, nối lại hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza và hối thúc các nhà lãnh đạo AL khẩn trương đưa ra giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người dân Palestine.
 
Trong hành động mạnh mẽ hơn, Bộ Ngoại gia Jordania đã triệu đại biện lâm thời Israel để phản đối các vụ tấn công của Tel Aviv  vào Dải Gaza. Jordania yêu cầu Nhà nước Do Thái ngừng ngay hành động gây hấn, coi đây là việc làm vi phạm luật pháp và mọi công ước quốc tế về con người. Chính phủ Syria đã quyết định ngừng các cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp với Israel, nêu rõ những "hành động gây hấn của Tel Aviv đã đóng mọi cánh cửa'' cho bất cứ khả năng nào tiến tới một giải pháp trong khu vực.
 
Trong khi đó, các cuộc biểu tình rầm rộ chống Israel đã đồng loạt diễn ra tại nhiều nước châu Âu và các nước Arập. Phóng viên TTXVN tại London cho biết khoảng 1.500 người đã biểu tình trước Đại sứ quán Israel tại Anh để bày tỏ bất bình trước các vụ không kích của Ten Aviv vào Gaza.

Tại Jordania, hàng trăm người dân cũng xuống đường biểu tình trước Đại sứ quán Ai Cập, yêu cầu nước này mở cửa khẩu Rafah với Dải Gaza để giúp thường dân Palestine, đòi Chính phủ Jordania cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel.

Tại Syria, hàng nghìn người biểu tình hô vang khẩu hiệu phản đối Israel, ủng hộ người dân Palestine và kêu gọi các chính phủ Arập tẩy chay Nhà nước Do Thái. Làn sóng cuộc biểu tình cũng diễn ra tại Ai Cập, Iraq, Iran, Lebanon, Yemen, Bahrain, Tây Ban Nha và Đan Mạch...
 
Trong một động thái khác thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine, chính phủ các nước Jordania, Lybia, Iran, Hy Lạp và Indonesia đã cam kết gửi hàng viện trợ cho người dân ở Dải Gaza. Những nước này đều khẳng định sẽ chuyển hàng viện trợ sớm nhất có thể và tìm cách đưa những người bị thương ra khỏi Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)