Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 1/1, nhiều nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo từ khắp nơi trên thế giới đã lên án vụ đánh bom đẫm máu ngay trước một nhà thờ Cơ Đốc giáo ở thành phố cảng nổi tiếng Alexandria của Ai Cập trong những giờ phút đầu tiên của năm mới.

Vụ đánh bom này đã làm 21 người thiệt mạng và 79 người bị thương.

Giáo hoàng Benedict XVI đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới bảo vệ những người Cơ Đốc giáo sau vụ khủng bố trên.

Giáo hoàng cũng nhấn mạnh đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn, cần có sự cam kết cụ thể của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Tổng thư ký Liên đoàn Arập (AL), ông Amr Moussa tuyên bố vụ tấn công đẫm máu trên làm tổn hại đến an ninh và ổn định của Ai Cập.

Trong khi đó, người đứng đầu Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC), ông Ekmeleddin Ihsanoglu kêu gọi người dân Ai Cập tránh các âm mưu xúi giục nổi loạn hoặc gây chia rẽ lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên án mạnh mẽ "hành động dã man và vô đạo đức" của những kẻ thực hiện vụ tấn công trên. Ông bày tỏ mong muốn những kẻ gây ra vụ tấn công phải bị xét xử; đồng thời khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Ai Cập giải quyết vụ việc này.

Một loạt các nước trong khu vực như Arập Xêút, Syria, Iran, Lebanon, Jordan, và các nước châu Âu như Pháp, Anh, Italy... cũng kịch liệt lên án vụ khủng bố trên, đồng thời bày tỏ ủng hộ Chính phủ Ai Cập trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Về phần mình, phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Ai Cập Hosni Moubarak đã lên án "hành động tội ác bỉ ổi" nhằm vào người dân Ai Cập nói chung, không phân biệt tôn giáo.

Ông kêu gọi người Cơ Đốc giáo và Hồi giáo sát cánh chống lại chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cam kết đối đầu và tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố. Ông cũng khẳng định rằng vụ tấn công này "có yếu tố nước ngoài."

Nhận định của Tổng thống Moubarak dựa trên tuyên bố của Bộ Nội vụ Ai Cập về kết quả kiểm tra hiện trường ban đầu, theo đó quả bom tự tạo có những mảnh kim loại nhằm gây sát thương lớn nhất, trong khi bối cảnh diễn ra vụ tấn công và phương pháp tấn công cho thấy vụ đánh bom có thể do các phần tử ngoại quốc lên kế hoạch và theo sát việc thực hiện.

Bộ này cũng cho biết vụ tấn công đẫm máu trên có thể là đánh bom liều chết và thủ phạm đã thiệt mạng, chứ không phải là một vụ đánh bom xe. Đây là vụ tấn công bạo lực đẫm máu nhất nhằm vào cộng đồng người Cơ Đốc giáo thiểu số ở Ai Cập trong vòng một thập kỷ qua.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom nhưng trước đó, một nhóm tự xưng là al-Qeada tại Iraq đã dọa tấn công các tín đồ Cơ Đốc giáo Ai Cập.

Trong một diễn biến mới nhất, chỉ vài giờ sau vụ tấn công, những người Cơ Đốc giáo Ai Cập nổi giận đã tụ tập và đụng độ với cảnh sát, ném đá và chai lọ vào các nhân viên an ninh, hô hào những khẩu hiệu chống chính phủ ở bên ngoài nhà thờ trên.

Một số người biểu tình còn đánh những người Hồi giáo qua đường. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông./.