Cộng đồng thế giới đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào hàng loạt địa điểm ở thành phố tài chính Mumbai của Ấn Độ đêm 26/11, làm ít nhất 86 người thiệt mạng, hơn 250 người khác bị thương và nhiều người bị bắt làm con tin.

Trong một tuyên bố phát đi từ Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Kimoon nhấn mạnh vụ bạo lực trên "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và "không có lý do gì có thể biện minh cho những hành động tấn công bừa bãi nhằm vào dân thường". Ông
Ban Kimoon cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và bày tỏ đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Ấn Độ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng mạnh mẽ lên án các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai, trong khi Nhà Trắng tuyên bố "sẵn sàng giúp đỡ Chính phủ Ấn Độ và sẽ sát cánh với nhân dân Ấn Độ trong thời khắc bi thương này".

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, Chính phủ Mỹ đã triệu tập một cuộc họp các quan chức tình báo và chống khủng bố hàng đầu để đánh giá và theo dõi tình hình, trong đó có vấn đề đảm bảo an toàn cho công dân Mỹ tại Ấn Độ.

Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ phẫn nộ đối với các vụ tấn công ở Mumbai. Tuyên bố của EU nhấn mạnh "EU lên án vụ bạo lực này bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể", đồng thời bày tỏ chia sẻ với gia đình và người thân của các nạn nhân.

Trong tuyên bố cùng ngày lên án vụ tấn công, Ngoại trưởng Anh David Miliband nhấn mạnh các vụ tấn công này một lần nữa cảnh tỉnh thế giới về mối đe dọa từ các phần tử cực đoan, đồng thời cam kết Anh và Ấn Độ sẽ tiếp tục các nỗ lực chung chống khủng bố.

Thủ tướng Anh Gordon Brown tuyên bố Anh sẽ luôn sát cánh với Ấn Độ và sẽ cung cấp tất cả những hỗ trợ cần thiết, đồng thời nhấn mạnh "các hành động tấn công tàn bạo sẽ gặp phải sự đáp trả dữ dội".

Nhiều nước khác như Australia, Canada, Tây Ban Nha và Brazil... đã gửi điện chia buồn với Chính phủ Ấn Độ, trong đó cực lực lên án hành động tấn công đẫm máu ở Mumbai và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, nhà chức trách Ấn Độ đang tiếp tục các nỗ lực giải cứu những con tin bị các phần tử khủng bố cầm giữ ở hai khách sạn 5 sao Oberoi và Taj Mahal.

Cảnh sát trưởng bang Maharashtra cho biết hiện tình hình vẫn chưa được kiểm soát và lực lượng cảnh sát đang cố gắng đánh bật các tay súng ra khỏi hai khách sạn trên. Đã có 12 cảnh sát thiệt mạng, trong khi có 4 phần tử khủng bố bị tiêu diệt và 9 tên khác bị thương.

Theo phán đoán của cảnh sát và Bộ Nội vụ, trong mỗi khách sạn có khoảng từ 2 đến 4 tay súng cố thủ.

Các nhân chứng cho biết hàng trăm người đã chạy thoát khi các tay súng khủng bố tấn công các khách sạn, song còn rất nhiều người bị mắc kẹt, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Mỹ và Anh cho biết họ vẫn chưa có báo cáo về số thương vong của công dân các nước này trong vụ tấn công ở Mumbai, trong khi phía Nhật Bản xác nhận một công dân của họ đã bị thiệt mạng và một người khác bị thương. Bộ Ngoại giao Australia thông báo hai quan chức thương mại của nước này bị thương trong khi một đoàn thương vụ 20 người đã bị những kẻ tấn công bắt giữ.

Cũng theo các nhân chứng, các tay súng khủng bố đều còn trẻ, khoảng 20 đến 25 tuổi; nhiều khả năng chúng nhằm vào người nước ngoài vì chúng tìm những người mang hộ chiếu Mỹ và Anh. Các chuyên gia đánh giá đây là cuộc tấn công liều lĩnh nhất ở Ấn Độ từ xưa đến nay./.

(TTXVN/Vietnam+)