The gioi phan ung voi sac lenh siet chat thi thuc cua ong Trump hinh anh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault (phải) tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: AFP)

Nhiều nước trên thế giới đã có phản ứng xung quanh sắc lệnh hành chính liên quan vấn đề tiếp nhận người tị nạn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký ngày 27/1.

Từ Paris, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết Pháp và Đức quan ngại về một số quyết định của Tổng thống Mỹ Trump, nhất là quyết định nhằm hạn chế những người tị nạn đến Mỹ.

Phát biểu ngày 28/1 tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel, Ngoại trưởng Ayrault nói: "Quyết định này chỉ có thể làm chúng ta lo lắng. Việc chào đón người tị nạn trốn chạy khỏi chiến tranh là một phần nhiệm vụ chúng ta." 

Trước đó, từ Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích Tổng thống Trump, nhấn mạnh rằng "giờ không phải là thời điểm để xây tường ngăn giữa các nước." Mặc dù ông Rouhani không bình luận trực tiếp về sắc lệnh nêu trên song nói rằng Iran đã mở cửa cho du khách nước ngoài kể từ khi ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới vào năm 2015.

Trong khi đó, trên trang mạng Twitter ngày 28/1, người phát ngôn của Tổng thống Séc Milos Zeman, ông Jiri Ovcacek, đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ, cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ chỉ đơn giản là muốn bảo vệ an ninh quốc gia và lo lắng về sự an toàn của người dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump ngày 27/1 đã ký sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen.

Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố. Các quyết định hành pháp mới nhất của tân Tổng thống Trump cũng gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)